Phấn đấu đạt mục tiêu kéo giảm 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội trong năm 2022

Thứ tư, 05/10/2022 15:41
Tập trung quyết liệt các giải pháp đảm bảo An ninh trật tự, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, Công an TP Đà Nẵng phấn đấu đạt mục tiêu kéo giảm 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội trong năm 2022.

Chiều 5-10, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, giám đốc CATP chủ trì hội nghị đánh giá kết quả các mặt công tác Công an 9 tháng đầu năm và quý 3-2022, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại hội nghị
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại hội nghị

Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTTT, 9 tháng đầu năm CATP đã bám sát, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết, chỉ đạo Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào công tác bảo đảm ANTT; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong bảo đảm ANTT, cải cách hành chính và công tác dân vận của lực lượng Công an. Nhờ đó, ANCT trên địa bàn thành phố được giữ vững, không để bị động, bất ngờ, không phát sinh “điểm nóng” về ANTT; TTATXH được bảo đảm, tội phạm tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm. Hoạt động của lực lượng CATP ngày càng gần dân, sát dân, chất lượng, hiệu quả công tác được nâng lên; phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển KT-XH của thành phố. Nhiều chỉ tiêu công tác Bộ giao CATP Đà Nẵng năm 2022 đã đạt, vượt so với yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đảm bảo tốt ANQG, không để xảy ra các hoạt động tập trung đông người gây rối ANTT, biểu tình, bạo loạn, đình công, lãn công, CATP đã tập trung triển khai các giải pháp kiềm chế, kiểm soát, kéo giảm tội phạm ngay từ cơ sở, không xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án. Đáng chủ ý, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt cao với 91,53%, trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; các loại tội phạm gây bất an cho người dân như băng nhóm thanh thiếu đánh nhau, gây rồi TTCC, cướp, cướp giật, đập kính xe ô tô, cờ bạc, cá độ bóng đá, tín dụng đen ...) được đấu tranh trấn áp triệt để; truy bắt kịp thời các nhóm đối tượng tội phạm hoạt động liên tỉnh ở nhiều địa phương khác đến gây án. Tội phạm, tệ nạn ma túy tiếp được đầu tranh, xử lý quyết liệt, trong đó phát hiện, khởi tổ 209 vụ/314 đối tượng; đưa 192 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tội phạm về kinh tế, chức vụ, buôn lậu, môi trường được tập trung đấu tranh mạnh, khởi tố nhiều hơn những năm trước (khởi tố 30 vụ án kinh tế, cao hơn 5 lần chỉ tiêu Bộ giao; 02 vụ án về môi trường, cao gấp 02 lần chỉ tiêu Bộ giao; 03 vụ án tham nhũng, cao gấp 03 lần chỉ tiêu Bộ giao)...

Riêng Quý 3/2022, đã điều tra khám phá 98/122 vụ vi phạm TTXH (đạt tỷ lệ 80%); tình trạng băng nhóm thanh thiếu niên sử dụng các loại hung khí đánh nhau được chủ động phát hiện, ngăn chặn, không để phát sinh hậu quả nghiêm trọng; các vụ án nghiêm trọng, vụ án dư luận quan tâm được điều tra khám phá nhanh, truy bắt, xử lý kịp thời đối tượng gây án; khám phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Trấn áp mạnh với các đường dây mua bán, vận chuyên ma túy; tổ chức ra quân đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các vũ trường, quán bar, pub, karaoke trên địa bàn, đồng thời, tăng cường kiểm tra xử lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên toàn thành phố. Tập trung điều tra, xác minh và xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, kinh tế gây thiệt hại lớn cho xã hội. Các đường dây buôn lậu, sản xuất hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, nhất là vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, các vi phạm pháp luật về môi trường được đấu tranh quyết liệt, nhất là xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ở các khu dân cư, ở khu vực công cộng... Công tác quản lý nhà nước về ANTT; Phong trào toàn dân BVANTQ; công tác xây dựng đảng, XDLL cũng đạt nhiều thành quả quan trọng.

Tại hội nghị, Công an các đơn vị đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu lực lượng Công an các cấp tập trung quyết liệt các giải pháp đảm bảo An ninh trật tự, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, phấn đấu đạt mục tiêu kéo giảm 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội trong năm 2022.

Công Hạnh