Phan Văn Anh Vũ phủ nhận câu kết với lãnh đạo Đà Nẵng để phạm tội

Thứ hai, 11/05/2020 07:00

Sau khi kết thúc phần tranh luận trong ngày 10-5, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, Tòa sẽ tuyên án vào 14 giờ chiều 12-5.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Ông Đào Tấn Bằng xin miễn trách nhiệm hình sự

Bị cáo Đào Tấn Bằng (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã tiếp thu và có quan điểm giảm nhẹ hình phạt cho mình; cảm ơn bị cáo Trần Văn Minh đã xác nhận rằng bị cáo Bằng chỉ thực hiện theo mệnh lệnh chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất gì với lãnh đạo. Bị cáo Đào Tấn Bằng đề nghị Hội đồng phúc thẩm xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, giữ vai trò giản đơn, thứ yếu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, gia đình có truyền thống cách mạng... Qua phân tích của Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát, bị cáo đã nhận thức được sai sót, ăn năn hối cải. Từ đó, bị cáo Bằng mong Tòa phúc thẩm xem xét khoan hồng, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Trước đó, trong phần tranh luận, nguyên Phó Chánh Văn phòng Đào Tấn Bằng đã nộp thêm cho Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát một số tài liệu và xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Đào Tấn Bằng đã được Viện Kiểm sát đánh giá thành khẩn khai báo, rất ăn năn hối cải và đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét thực hiện chính sách với những người ăn năn hối cải.

Là bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, qua 7 ngày làm việc, Tòa đã tạo điều kiện cho bản thân ông và các bị cáo khác trình bày với những chứng cứ mới, đối đáp chính xác; qua đó Viện Kiểm sát có nhiều ý kiến liên quan đến vụ án. Bị cáo Minh cho rằng, qua đó bộc lộ nhiều vấn đề cần xem xét trong truy tố, xét xử.

Bị cáo Trần Văn Minh tiếp tục khẳng định bản thân ông không vi phạm vào cả hai tội danh. Bị cáo Minh đề nghị Tòa tuyên bản thân vô tội và mong muốn Tòa xem xét lại các bị cáo khác với tư cách là cơ quan tham mưu, vì trách nhiệm chung của thành phố, không phải đồng phạm với bị cáo.

Nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị Hội đồng phúc thẩm xem xét những điều ông trình bày suốt mấy ngày qua. Đặc biệt, bị cáo Chiến cho rằng, cần phải xem xét hành vi của bị cáo trong bối cảnh thành phố thời gian đó, bởi sức ép đưa thành phố trở thành địa phương công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020, bị cáo và các bị cáo khác vì mục tiêu chung của thành phố. Kết lại, bị cáo Chiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Tiếp tục cho rằng bản thân không sai phạm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ lý luận, bản thân chỉ là người đi mua, còn bán như thế nào là chuyện của bên bán; giá cả, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của Nhà nước. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản thân không câu kết với bất kỳ với cán bộ Nhà nước nào nên quy kết bị cáo đồng phạm là không có cơ sở. Phan Văn Anh Vũ đề nghị Hội đồng xét xử, nếu bị cáo có tội thì cứ tuyên thật nặng, thật mạnh tay; còn nếu không có tội thì đề nghị Hội đồng xét xử hãy tuyên bị cáo vô tội, không phải bồi thường.

Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ còn bác những quan điểm của bản án sơ thẩm, buộc tội mình như: giữ vai trò đặc biệt, không thừa nhận hành vi phạm tội, lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để mua tài sản không qua đấu giá, bàn bạc với một số giám đốc các công ty mua nhà sau đó sang tên cho mình và người thân, gây thất thoát... Với những phân tích nêu trên, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chỉ rõ chứng cứ vật chất vụ án để kết tội mình.

Cũng trong phần lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cho biết, những ngày qua, bị cáo luôn dằn vặt, ăn năn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm đến phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, hợp tác. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, tại phiên phúc thẩm, bản thân đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc đã tự nguyện bồi thường thiệt hại của vụ án. Từ đó, bị cáo Tuấn mong Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ tối đa mức hình phạt ở cả 2 tội danh.

Hầu hết các bị cáo khác đều mong Tòa phúc thẩm quan tâm xem xét tới quá trình công tác, cống hiến cho thành phố Đà Nẵng, cũng như xem xét thấu đáo mọi chứng cứ, bối cảnh để tuyên bản án phù hợp.

Q.NHƯ – X.TÙNG