Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng "chuyển đổi số quốc gia"

Thứ tư, 06/07/2022 10:21
Chiều 5-7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia” với sự tham dự của ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành và các cơ quan báo chí, truyền thông. 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: Chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi nhận thức, vì thế Cuộc thi cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia tìm hiểu, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống nói riêng của mỗi người và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của đất nước. Thứ trưởng cũng đã chia sẻ một vài gợi ý ban đầu về việc sáng tác biểu trưng. Đồng thời đưa ra lời khuyên với những tác phẩm dự thi hãy bắt đầu mọi thứ từ chính giao điểm của chuyển đổi số và nghệ thuật – với triết lý “vị nhân sinh”. "Hãy nhìn và cảm nhận về chuyển đổi số từ chính góc nhìn của nghệ thuật, và bằng chính sự rung động của một người làm nghệ thuật, để có thể thăng hoa với tác phẩm của mình" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Được biết, các tác phẩm dự thi cần đáp ứng được một số tiêu chí về nội dung như sau: có tính duy nhất, biểu tượng cao, sáng tạo, không trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với bất cứ logo nào khác, không vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ. Màu sắc của logo không quá 4 màu, phù hợp in ấn, phóng to, thu nhỏ, chạm khắc, đắp nổi trên các vật phẩm, chất liệu khác nhau và đảm bảo độ phân giải cao, sắc nét, tương thích khi thể hiện dưới định dạng số và trên các môi trường số. Logo phải đạt được những yêu cầu về vẽ thiết kế như: đơn giản, thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc (thể hiện qua màu sắc, đường nét, bố cục, ý nghĩa…).

Cuộc thi được tổ chức để chọn mẫu biểu trưng (logo) "Chuyển đổi số quốc gia" nhằm thống nhất sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, công nghiệp sáng tạo, được mở rộng cho mọi đối tượng cá nhân, tổ chức, cơ quan cả trong và ngoài nước tham gia, ngoại trừ các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Tư vấn, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham gia dự thi. Thời gian phát động cuộc thi là ngày 5-7 và nhận hồ sơ đến ngày 5-9-2022, chọn và chấm giải thưởng từ ngày 6-9 đến ngày 10-9-2022. Tác phẩm đạt giải sẽ được BTC cấp giấy chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông và tiền thưởng kèm theo là phần thưởng là 100.000.000 đồng. Trường hợp không lựa chọn được tác phẩm đạt giải, BTC sẽ không trao giải hoặc đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian dự thi. Mỗi tác giả được gửi 1 - 5 tác phẩm tham gia cuộc thi. Các tác phẩm dự thi có thể gởi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến trụ sở Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, hoặc thông qua hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (tại địa chỉ https://ideadx.mic.gov.vn).

LÊ ANH TUẤN