Phát huy sức mạnh, nguồn lực từ dân

Thứ ba, 05/07/2022 14:52
Những năm gần đây, phong trào toàn dân BVANTQ ở xã Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng Công an xã (CAX) với các ban ngành, đoàn thể, sự hưởng ứng, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) địa phương.
Công an xã Hòa Phong cùng với các lực lượng khác tham gia thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong cụm dân cư.
Công an xã Hòa Phong cùng với các lực lượng khác tham gia thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong cụm dân cư.

Theo đó, để nâng cao chất lượng toàn diện, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội ngay tại địa bàn cơ sở, cuối năm 2021, Đảng ủy Công an TP Đà Nẵng và Huyện ủy Hòa Vang đã chọn Hòa Phong để triển khai xây dựng thí điểm thành "Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng dân với phương châm "lúc dân cần, lúc dân khó có Công an", "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân".

Một trong những minh chứng cụ thể nhất là việc CAX Hòa Phong đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho các tầng lớp nhân dân. Và khi ý thức cảnh giác của người dân được nâng cao đã giúp cho các lực lượng chức năng nhanh chóng phát hiện, đấu tranh kịp thời với các loại tội phạm. Điển hình, ngày 28-4, mặc dù đang vào thời điểm tất bật thu hoạch vụ lúa đông - xuân nhưng khi phát hiện Trần Thị Thu (1967, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) chạy xe máy lai vãng trong thôn Cẩm Toại Trung có biểu hiện nghi vấn, nhiều người dân phải tạm dừng công việc đồng áng để theo dõi, bám sát hành động của đối tượng này. Khi thấy Thu dừng xe, lén lút vào nhà 1 bà cụ sống neo đơn ở cuối thôn trộm cắp tài sản liền khống chế, tin báo cho lực lượng chức năng.

Cùng với các mô hình tự quản mới phát động như "Zalo tố giác tội phạm", "Tộc họ giáo dục con cháu ứng xử văn hóa văn minh, không vi phạm pháp luật", "Tổ tự quản về ANTT gắn với bảo vệ môi trường" có sức lan tỏa mạnh và được người dân ủng hộ cao; qua đó giúp lực lượng CAX điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp tài sản tại cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ Việt Smartphone (thôn Túy Loan Đông), triệt phá 1 tụ điểm mua bán số đề, xử lý 2 vụ đánh bạc trái phép, kịp thời ngăn chặn 2 vụ thanh thiếu niên chuẩn bị gây rối đánh nhau...

Bên cạnh đó, một nét riêng về tính nhân văn mà người dân xã Hòa Phong thường thể hiện là không xa rời các đối tượng vi phạm pháp luật. Ban CAX phối hợp với các hội, đoàn thể gặp gỡ, đối thoại trực tiếp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ. Qua những cuộc tiếp xúc này, chính quyền địa phương biết rõ những yêu cầu chính đáng để tạo điều kiện cho họ có công ăn, việc làm và trở thành những người hữu ích. Đến nay, 13/13 thôn trên địa bàn xã được đánh giá tích cực góp phần thực hiện thắng lợi tiêu chí số 19 về "Giữ vững ANTT xã hội nông thôn" trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Các thôn đã từng bước khơi dậy ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở. Nhân dân dự các cuộc họp ngày càng đông hơn, đóng góp nhiều ý kiến thể hiện trách nhiệm của công dân; trong đó có những nội dung liên quan đến ANTT và xây dựng lực lượng CAX trong sạch vững mạnh.

Thời gian đến, để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm, ngoài trách nhiệm của các ngành các cấp, lực lượng CAX tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phát động phong trào theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng địa bàn để huy động sức mạnh nhân dân trong tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, gìn giữ cuộc sống bình yên, cùng ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng tình làng, nghĩa xóm ngày thêm bền chặt… "Biết cách lắng nghe và giải quyết đến nơi, đến chốn những bức xúc của người dân sẽ tạo một nền tảng vững chắc trong lòng nhân dân và trở thành một sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; góp phần cùng với chính quyền địa phương phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ bền vững các tiêu chí "Xã nông thôn mới nâng cao" mà địa phương vừa được Chủ tịch UBND TP công nhận", Trung tá Võ Hữu Kiên - Trưởng CAX Hòa Phong chia sẻ.

VY HẬU