Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non

Thứ ba, 28/06/2022 15:35
Đà Nẵng- Ngày 27-6, Bệnh viện đa khoa Gia Đình cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non. Trước đó, chị P.T.T (1987, trú Đà Nẵng) đến Bệnh viện đa khoa Gia Đình khám trong tình trạng đau âm ỉ mạn sườn phải không rõ nguyên nhân, cơn đau kéo dài liên tục.
Chị T. bị xương cá đâm thủng ruột non.
Chị T. bị xương cá đâm thủng ruột non.

Tiến hành thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm và CT scan ổ bụng, các bác sỹ phát hiện có một dị vật dài khoảng 2,5cm đâm xuyên thành ruột non tạo ra ổ áp xe khu trú, kèm dịch đục ổ phúc mạc. Nhận thấy mức độ nghiêm trọng, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thống nhất phương án phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Qua can thiệp bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ lấy dị vật là một mẫu xương cá ra khỏi ruột non của bệnh nhân T. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp khó vì đầu dị vật bị vùi sâu trong mạc treo ruột, buộc phải mở lá mạc treo mới thấy một phần nhỏ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân T. dần ổn định sức khoẻ, ăn uống tốt, không còn đau bụng. Bác sĩ Lê Xuân Long - Bệnh viện đa khoa Gia Đình cho hay, biến chứng khi bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, vì có thể gây thủng nội tạng, chảy máu, áp xe tại chỗ, nhiễm trùng máu thậm chí gây tử vong. Vì vậy, khi nghi ngờ đã nuốt dị vật, người dân tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống. Để tránh làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến tình trạng thêm phức tạp,cần đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị can thiệp kịp thời.

T.D