Phơi bày sự thật chống phá núp dưới “giải thưởng nhân quyền” tự tán dương, trao thưởng

Thứ sáu, 25/12/2020 12:53

Tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” có trụ sở tại California (Mỹ) vừa tiến hành trao cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam” cho một số cá nhân và tổ chức ở Việt Nam mà họ tán tụng bằng những từ mỹ miều là “có thành tích trong quá trình đấu tranh dân chủ nhân quyền Việt Nam”. Vậy đó là những cá nhân, tổ chức nào và có cái gọi là “thành tích đấu tranh dân chủ nhân quyền” là gì ở nước ta?

Nguyễn Văn Hóa bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. 

“Bộ mặt” của những kẻ vi phạm pháp luật

Theo công bố của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền” năm 2020 được tổ chức này trao cho 2 cá nhân là Nguyễn Năng Tĩnh và Nguyễn Văn Hóa cùng một tổ chức là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”. Tất cả những ai quan tâm, theo sát tình hình Việt Nam đều không lạ gì những cá nhân và tổ chức mà “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” cho rằng “có thành tích trong quá trình đấu tranh dân chủ nhân quyền Việt Nam”.

Vào tháng 4-2020, Nguyễn Năng Tĩnh đã bị TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm, tuyên y án 11 năm tù giam do đã phạm tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm, các tài liệu, chứng cư do các cơ quan chức năng điều tra, thu thập một lần nữa đã chứng minh bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh thông qua mạng xã hội facebook cá nhân đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tương tự, Nguyễn Văn Hóa bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào tháng 11-2017, đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú 3 năm kể từ sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Bị cáo Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa khi đó đã nhận tội, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về việc lập tài khoản cá nhân trên facebook để kết bạn, trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển và lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., Nguyễn Văn Hóa đã trực tiếp bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền.

Còn về cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”, đây là tổ chức bất hợp pháp do Phạm Chí Dũng xưng là đứng đầu hội. Phạm Chí Dũng đã bị Cơ quan An ninh điều tra CATP HCM khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan tiến hành tố tụng xác định Phạm Chí Dũng là đối tượng cầm đầu, cùng đồng phạm có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm, tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự.

Nguyễn Năng Tĩnh bị TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm, tuyên y án 11 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Núp dưới chiêu bài nhân quyền để chống phá

Việc lựa chọn những cá nhân và tổ chức vi phạm luật pháp tại Việt Nam để trao cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền” đã cho thấy rõ mục đích xấu xa của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”. Điều mà tổ chức có trụ sở tại California (Mỹ) này đã lặp đi lặp lại hàng năm qua hòng phục vụ mưu đồ chống phá Nhà nước, chế độ hợp pháp ở Việt Nam cũng như gây mất an ninh trật tự xã hội, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân. Mục đích chống phá Nhà nước và chế độ ta của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” càng rõ hơn nếu nhìn vào danh sách những cá nhân và tổ chức ở nước ta mà tổ chức này trao cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam” kể từ khi thành lập gần 20 năm trước tới nay.

Tính từ năm 2002 đến nay, tổ chức này đã trao giải thưởng cho khoảng 47 cá nhân và một số tổ chức. Trong số đó có các nhân vật, cộm cán như: Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Vũ Bình, Lê Chí Quang, Nguyễn Ðăng Quế, Lê Quang Liêm, hòa thượng Thích Quảng Ðộ, mục sư Phan Văn Lợi, Nguyễn Chính Kết, Lê Thị Công Nhân, Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Công Chính, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Huỳnh Thục Vy, Cấn Thị Thêu, luật sư Võ An Ðôn, Trần Huỳnh Duy Thức, nhạc sĩ Việt Khang, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Ðặng Minh Mẫn, Phạm Ðoan Trang, Lê Công Ðịnh... Đa phần những người vi phạm pháp luật, đã được đưa ra xét xử và tuyên án theo đúng quy định của pháp luật hoặc chờ đưa ra xét xử; hay là những tổ chức trái phép, không được pháp luật công nhận tại nước ta.

Cũng như mọi quốc gia độc lập, có chủ quyền trên thế giới, Việt Nam tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của con người bằng hệ thống luật pháp hoàn chỉnh cũng như trên thực tế. Và cũng như các quốc gia khác, tại Việt Nam, việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác... Những hành vi tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, kích động vi phạm pháp luật, chống phá Nhà nước; âm mưu tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đều bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật nhằm giữ gìn an ninh trật tự, giữ gìn ổn định chính trị - xã hội.

Vì thế, tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” núp dưới chiêu bài “bảo vệ nhân quyền trên thế giới”, “thúc đẩy dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt Nam”... để có những việc làm, hành động nhằm cổ súy cho các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, bất ổn xã hội, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân là không thể chấp nhận. Đây chính là việc lợi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền để chống phá Nhà nước và chế độ ở Việt Nam.

Trao “Giải thưởng nhân quyền” năm 2020 cho những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, bị xử lý theo quy định pháp luật, “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” thêm một lần nữa tự phơi bày bộ mặt đen tối khi tìm mọi cách để cổ súy, kích động những đối tượng vi phạm pháp luật, cơ hội chính trị, chống phá ở nước ta ngày càng liều lĩnh hơn trong các hoạt động chống Nhà nước và nhân dân.

(Theo ANTĐ)