Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Thứ bảy, 20/04/2019 14:00

Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác, bị xã hội lên án mạnh mẽ và pháp luật luôn có chế tài rất nghiêm khắc. Tại Bình Định, thời gian gần đây tình hình loại tội phạm này tiếp tục diễn biến phức tạp nên việc chủ động phòng ngừa là hết sức cần thiết. Theo thống kê, năm 2018 và quý I-2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra 8 vụ án hiếp dâm, trong đó có 4 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trên thực tế số vụ xâm hại trẻ em còn cao hơn. Tuy nhiên, vì tâm lý e ngại, xấu hổ nên không ít vụ nạn nhân và người nhà nạn nhân còn giấu, không công khai tố cáo, phần nào gây khó khăn trong công tác điều tra và đấu tranh đối với loại tội phạm này.

Đúc kết qua thực tiễn đấu tranh phá án, Thượng tá Phan Hồng Sơn- Phó trưởng Phòng CSHS CA tỉnh Bình Định, cho biết: “Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em thường chọn gây án trong 4 điều kiện sau: thứ nhất môi trường vắng vẻ; thứ hai thời gian thường vào lúc chập choạng tối; thứ ba trẻ em ở nhà một mình và trẻ em mất cảnh giác với người quen”.

Cách nay gần 1 tháng, vụ án “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản” xảy ra ở khu vực nghĩa địa xã Hoài Hải, H. Hoài Nhơn đã khiến dư luận rúng động. Ngày 19-3, đối tượng La Vi (1992, trú H. Hoài Nhơn) đi ngang qua một trường tiểu học, thấy bé gái  sinh năm 2011 chơi một mình phía trước đã nảy sinh ý đồ đồi bại. Y đến dụ dỗ cháu bé lên xe chở về nhà, nhưng lại đưa đến nghĩa trang thực hiện hành vi hiếp dâm, cướp đôi bông tai của nạn nhân.

Trong nhiều vụ, đối tượng xâm hại tình dục trẻ em có “vỏ bọc” khá tinh vi, khiến cho việc phát hiện, ngăn ngừa rất khó. Mới đây, TAND H. Phù Mỹ tuyên phạt bị cáo Hồ Hà Bắc (1984, trú H. Hoài Nhơn) 4 năm tù giam. Trong thời gian từ tháng 11-2016 đến tháng 1-2017, khi làm bảo vệ tại một trường tiểu học ở H. Phù Mỹ, Bắc nhiều lần giả vờ hỏi thăm tình hình học tập, đo chiều cao, cân nặng rồi tiếp cận, thực hiện hành vi dâm ô đối với 6 em học sinh.

Đối tượng La Vi tại hiện trường vụ án.

Đáng chú ý trong số các vụ án xảy ra tại địa bàn tỉnh Bình Định có 3 vụ hiếp dâm trẻ em mà đối tượng là người quen, thân với gia đình nạn nhân. Đầu năm 2019, Đinh Văn Bôi (48 tuổi, trú H. Vĩnh Thạnh) hiếp dâm bé gái 11 tuổi là con của bạn y. Hôm đó Bôi đến nhà chơi, không thấy ba bé gái, Bôi vờ nựng và giở trò đồi bại với bé gái. Ngoài ra, một số bé gái không được sự quan tâm của cha mẹ, dễ dàng bị các đối tượng làm quen qua mạng, lừa tình và bị xâm hại tình dục. Ngày 5-4, CAH Phù Cát (Bình Định)  đã bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Nhật (1997, trú xã Cát Tường, H. Phù Cát) để điều tra về hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi. Qua tố cáo của gia đình bị hại và điều tra các chứng cứ, bước đầu CAH Phù Cát xác định: Khoảng cuối tháng 3-2019, Nguyễn Hữu Nhật và em L. (15 tuổi) tìm hiểu và quen nhau qua mạng xã hội facebook. Trong thời gian quen nhau, Nhật đã nhiều lần rủ em L. đi nhậu rồi đưa vào nhà nghỉ giở trò đồi bại.

Trước tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn biến khá phức tạp, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Bình Định đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở. Thông qua các hoạt động truyền thông, các buổi giao lưu, tọa đàm đã góp phần cảnh báo và hướng dẫn cách thức phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

“Không chỉ phổ biến kiến thức về tâm lý vị thành niên, tâm lý lứa tuổi, giới tính một cách chủ động, giúp nâng cao nhận thức của các cháu mà gia đình, nhà trường cần trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc phòng tránh và ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục. Con em đang độ tuổi đi học, gia đình có điều kiện thì nên đưa đón; hoặc nên lập nhóm bạn đi học chung với nhau, như thế đối tượng sẽ không có điều kiện tiếp cận. Nếu ở nhà một mình thì phải có biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ, không để những kẻ biến thái có điều kiện tiếp cận, giở trò đồi bại”, Thượng tá Phan Hồng Sơn lưu ý thêm.

QUÝ HIỀN