Cận cảnh “siêu” robot chữa cháy đầu tiên tại Đà Nẵng

Thứ sáu, 14/04/2023 11:36
Vừa qua, Công an TP Đà Nẵng được Bộ Công an trang cấp robot chữa cháy điều khiển từ xa TAF35. Với những tính năng ưu việt, robot sẽ phát huy hiệu quả tối đa trong những trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm mà cán bộ chiến sĩ chữa cháy khó có thể tiếp cận như cháy xe bồn, kho xăng, dầu, nhà xưởng…
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức tập huấn sử dụng robot cho cán bộ, chiến sĩ.
Robot chữa cháy TAF35 do công ty của Đức chế tạo có chiều dài khoảng 3m, nặng 3.950 kg, khả năng vượt dốc là 30 độ, khả năng nghiêng 15 độ, tốc độ di chuyển tối đa 9 km/h.
Tuabin phun nước của robot có thể phun xa 80m.
Tốc độ của phun của robot đạt 4.700 lít nước/phút, giúp nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Robot chữa cháy được trang bị tuabin với công suất 25kW, phun xa đến 80m và người vận hành có thể điều khiển từ xa trong vòng bán kính 300m, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy trong những vụ cháy phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nổ.

Câu tạo bánh xích giúp robot di chuyển linh hoạt, phù hợp với mọi địa hình.

Với bánh xích của robot có thể di chuyện trên nhiều địa hình và xoay 360 độ. Có thể vận hành trên đường ray xe lửa để chữa cháy trong không gian chật hẹp như hầm, lò. Ngoài ra với hệ thống phun nước giảm nhiệt được trang bị quanh thân robot cũng tăng khả năng chiến đấu.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức tập huấn sử dụng robot cho cán bộ, chiến sĩ.

Ngoài robot chữa cháy, CATP cũng được trang cấp xe vận chuyển. Cả 2 hiện được giao cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH quản lý, sử dụng. Sau khi tiếp nhận, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, thao tác sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng… robot chữa cháy và xe vận chuyển cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị để nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong thực tế.

M.VINH