Vỡ đập ở Libya: Tang thương cảnh "1/4 thành phố bị xóa sổ"

Thứ năm, 14/09/2023 15:07
Ước tính 1/4 thành phố ven biển của Libya đã bị xóa sổ sau thảm họa lũ lụt do vỡ đập, với số người chết có thể lên tới 20.000 người.
Một con phố bị bùn đất nhấn chìm ở Derna, Libya.
Ước tính 1/4 thành phố Derna ở Libya đã bị xóa sổ vì thảm họa lũ lụt do vỡ đập.

Hơn 5.300 người đã thiệt mạng và ít nhất 10.000 người mất tích trong thảm họa lũ lụt ở miền đông Libya. Ở thành phố Dernia, nơi có số dân 125.000 người và là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, phóng viên Reuters đã chứng kiến những khu dân cư bị tàn phá, các tòa nhà bị cuốn trôi và ô tô lật trên mái nhà bên những con đường phủ đầy bùn và đống đổ nát.

Khung cảnh tan hoang ở Libya sau thảm họa tồi tệ.

Hãng tin Reuters ngày 13/9 dẫn lời Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng của chính quyền miền đông Libya, cho hay đến nay hơn 5.300 người được xác nhận đã thiệt mạng trong trận lũ quét hồi đầu tuần này. Ông cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng, thậm chí tăng gấp đôi bởi vẫn còn hơn 10.000 người mất tích.

Số người thiệt mạng và mất tích trong thảm họa hiện chưa được thống kê đầy đủ.

"Sóng biển liên tục đẩy hàng chục thi thể dạt vào bờ", ông nói. "Tôi không nói quá khi cho rằng 1/4 thành phố đã bị xóa sổ. Rất nhiều tòa nhà bị đổ sập".

Không ít nạn nhân đã bị nước lũ cuốn trôi ra biển.

Abdulmenam al-Ghaithi, thị trưởng thành phố Derna, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ quét, dự đoán số người thiệt mạng có thể lên tới 18.000 đến 20.000 người dựa trên mức độ tàn phá ở thành phố.

Thị trưởng thành phố Derna ước tính có tới 20.000 người thiệt mạng.

Mohamad al-Qabisi, giám đốc một bệnh viện địa phương, cho hay khoảng 1.700 người tại hai quận của thành phố thiệt mạng, một quận khác ghi nhận 500 người chết. Thi thể la liệt ở các hành lang của bệnh viện.

Một góc nhìn ở thành phố Derna sau thảm họa kinh hoàng.

"Thi thể la liệt khắp nơi, bên bờ biển, trong thung lũng, trong các tòa nhà", Bộ trưởng Hàng không Dân dụng miền đông Libya, nói thêm.

Xe hơi bị hư hại sau thảm họa lũ lụt.

Phóng viên hãng tin Reuters nhìn thấy nhiều thi thể nằm trên mặt đất ở hành lang bệnh viện. Nhiều người tập trung ở khu vực bệnh viện, cố gắng xác định danh tính mỗi khi có thi thể mới được đưa tới.

Những con đường ở thành phố Derna tràn ngập bùn và các mảnh vỡ.

Các thành phố khác ở miền đông Libya, bao gồm Benghazi - thành phố lớn thứ hai của quốc gia Bắc Phi, cũng chịu ảnh hưởng bởi bão lớn gây lũ lụt.

Ưu tiên của nhà chức trách hiện nay là thu hồi tất cả các thi thể nạn nhân.

Tamer Ramadan, trưởng đoàn của Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đánh giá số người chết sẽ "rất lớn". "Chúng tôi có thể xác nhận rằng số người mất tích đã lên tới 10.000 người", Ramadan nói với các phóng viên.

Derna là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa.

Mostafa Salem, 39 tuổi, một người dân ở Derna, cho biết anh đã mất 30 người thân. "Khi lũ quét xảy ra, hầu hết mọi người đang ngủ".

Người dân Libya đi bộ qua đống đổ nát sau thảm họa.

Một người dân địa phương khác có tên Raja Sassi cũng chia sẻ, vợ chồng anh và cô con gái nhỏ may mắn sống sót trong khi các thành viên khác đều thiệt mạng. "Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ là mưa lớn, nhưng đến nửa đêm chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn. Đó là tiếng nổ do vỡ đập", Sassi kể lại.

Một con phố bị bùn đất nhấn chìm ở Derna, Libya.

"Tình hình nghiêm trọng hơn và tồi tệ hơn chúng tôi dự đoán. Chúng ta cần có sự hỗ trợ quốc tế", Othman Abduljaleel, Bộ trưởng Bộ Y tế chính quyền miền Đông Libya, nhấn mạnh.

Theo Arttimes.vn