Phớt lờ “lệnh cấm” của địa phương, khu du lịch không phép tại suối Lương bị cưỡng chế, phá dỡ

Thứ năm, 18/04/2024 08:20
Ngày 17-4, ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, địa phương vừa tổ chức cưỡng chế, phá dỡ các công trình, hạng mục trái phép tại khu sinh thái Thủy Vân Sơn 2.
Lực lượng chức năng phường Hòa Hiệp Bắc tiến hành cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục xây không phép tại KDL Thủy Vân Sơn 2.
Lực lượng chức năng phường Hòa Hiệp Bắc tiến hành cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục xây không phép tại KDL Thủy Vân Sơn 2.

Được biết, từ đầu tháng 3-2024, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện ông Nguyễn Như Tiến, chủ khu Thủy Vân Sơn 2, đường Suối Lương, tổ 1, phường Hòa Hiệp Bắc tự ý xây dựng nhiều công trình, hạng mục trái phép trên đất rừng được giao khoán. Tổ công tác của phường đã lập biên bản, đề nghị cam kết tự tháo dỡ công trình trái phép nhưng ông Tiến không chấp hành mà còn tiếp tục vi phạm, lắp dựng thêm một số hạng mục trái phép.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, trước khi cưỡng chế, UBND phường đã họp với chủ rừng giao khoán, cho thời hạn 15 ngày để hoàn tất các thủ tục theo quy định. Hết thời hạn, chủ khu du lịch vẫn không hoàn thiện được hồ sơ, giấy phép nên địa phương tiến hành cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục vi phạm. Trong sáng 17-4, lực lượng của phường tiến hành phá dỡ nhiều hạng mục như: trại tạm (xây tường gạch, khung sắt, diện tích khoảng 20m2), cổng gỗ, sạp gỗ, nhà vệ sinh, tiểu cảnh… Đây là những hạng mục được chủ đất xây dựng không phép trên diện tích đất rừng, nhằm mục đích kinh doanh du lịch sinh thái.

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Như Tiến được Ban Quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán đất tại Hợp đồng giao khoán số 7/10/2007/HĐGK thuộc Tiểu khu 11, với diện tích 5.500m2 để trồng rừng, chăn nuôi. Ông Tiến đã lập hồ sơ Dự án khu du lịch sinh thái rừng thông Thủy Vân Sơn nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép theo quy định.

M.Vinh – T.An