Phớt lờ “tối hậu thư”

Thứ năm, 22/04/2021 11:00

- “Tối hậu thư” gì vậy Bề Tui?

Khu đất dự án Đà Nẵng Center bỏ trống đã lâu, cỏ mọc um tùm.

- Chuyện về mấy dự án chiếm “đất vàng” ở Đà Nẵng chây ỳ triển khai đó Tư Chợ Hàn.

- Bề Tui nói rõ là những dự án nào được không?

- Đơn cử, dự án Trung tâm thương mại - căn hộ - khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center được giao đất từ hơn 10 năm trước nhưng vẫn không xây dựng và bỏ đất hoang. Năm 2019, TP ra “tối hậu thư” yêu cầu dự án này triển khai nếu không sẽ bị thu hồi đất nhưng nay đã là năm 2021 rồi, chủ đầu tư vẫn để dự án “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

- Tình trạng ni thì Tư cũng từng nghe nói, đi mô xa trên đường Hùng Vương cũng có 2 dự án đó kìa.

- Đúng rồi! Hiện trên địa bàn TP có đến hàng chục dự án đã được TP giao đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng các công trình trung tâm thương mại, căn hộ, khách sạn, resort, v.v… đã lâu nhưng chủ đầu tư các dự án này vẫn án binh bất động, không triển khai dự án như cam kết, thậm chí còn chây ỳ triển khai, phớt lờ cả “tối hậu thư” của TP yêu cầu khẩn trương triển khai dự án nếu không sẽ bị thu hồi đất như trường hợp nêu trên. Đáng lưu ý hơn, trong đó, có nhiều dự án nằm ở vị trí đắc địa trung tâm TP, như: Dự án Khu phức hợp văn phòng - căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại số 84- Hùng Vương; Dự án Trung tâm thương mại - căn hộ - khách sạn Đà Nẵng Center ở địa chỉ số 8- Hùng Vương; hoặc như Dự án Trung tâm cao ốc phức hợp Nguyễn Kim Đà Nẵng ở số 46- Điện Biên Phủ; hay Dự án Khu phức hợp văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu)…

- Tư thấy các khu đất của những dự án trên bỏ trống theo thời gian cỏ mọc lên um tùm hoặc ao tù nước đọng hoặc thành nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nhiều dự án có hàng rào tôn bị hư hỏng, rách nát gây mất mỹ quan đô thị lắm.

- Không chỉ có thế đâu Tư, các dự án chây ỳ triển khai đã gây lãng phí lớn về nguồn lực đất đai, thậm chí có chủ đầu tư cố tình chây ỳ để đầu cơ đất đai, “sang tay” cho chủ đầu tư khác dưới hình thức chuyển nhượng lại cổ phần, mua bán doanh nghiệp gây thất thu thuế cho Nhà nước...

- Điều đó cho thấy chủ đầu tư các dự án nói trên còn coi thường kỷ cương phép nước khi phớt lờ chỉ đạo của thành phố và các cơ quan chức năng.

- Bởi vậy, Bề Tui thiết nghĩ, Thành phố và các cơ quan chức năng cần kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án nói trên để bố trí đất cho các công trình công cộng phục vụ dân sinh vốn đang cần quỹ đất để triển khai xây dựng.

BỀ TUI