Phục thù nhầm vì… “nhìn gà hóa cuốc”

Thứ hai, 01/06/2020 14:00

Tối 26-5, CAP Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) nhận tin báo của người dân về vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra tại Chung cư 12T1 (P. Nại Hiên Đông). Khi lực lượng CA có mặt tại hiện trường, ghi nhận trước chung cư 12T1 có một xe máy hiệu Sirius BKS 43K1-11077 bị đập phá, còn nạn nhân trong vụ việc là anh Trương Quang Linh (2004, trú P. Nại Hiên Đông) đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

CAP Nại Hiên Đông làm việc với các đối tượng có liên quan.

Ngay lập tức, một tổ công tác CAP Nại Hiên Đông đến Bệnh viện Đà Nẵng để nắm tình hình của nạn nhân. Tại đây, anh Linh cho biết: Khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, anh cùng nhóm bạn, gồm: Đỗ Quang Tới (2004), Nguyễn Văn Thường (2004), Lê Văn Minh Cường (2004, cùng trú Q. Sơn Trà) và Nguyễn Văn Phi Long (chưa rõ lai lịch) đang chạy xe máy trên đường Vân Đồn, khi đến đoạn trước UBND P. Nại Hiên Đông thì bị một nhóm khoảng 20 thanh niên dùng hung khí đuổi đánh. Do bị “tập kích” bất ngờ nên nhóm của Linh bỏ chạy nhiều hướng để tránh nạn. Trong đó, Long điều khiển xe máy chở Linh chạy đến đường Trần Thánh Tông thì bị ngã xe. Hoảng sợ vì bị truy đuổi, Linh bỏ cả xe, chạy bộ vào một nhà dân ở đường Nại Hiên Đông 9 thì bị 3 thanh niên đi xe máy hiệu SH phát hiện, đuổi đánh. Một trong số đó cầm kiếm tự tạo xông vào chém Linh gây thương tích rồi nhóm thanh niên bỏ đi. Riêng Linh được người dân quanh khu vực đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị thương tích nặng tay trái.

Qua trích xuất hình ảnh camera tại hiện trường, lực lượng CA phát hiện chiếc xe SH mà 3 thanh niên đuổi chém Linh có BKS: 43D1- 858.79. Truy xét thông tin về chiếc xe SH trên và nhân dạng đối tượng, cơ quan CA xách định 2/3 đối tượng đi trên xe là:  Nguyễn Xuân Duy (2003, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Thành (2002, trú xã Hòa Phú, H. Hòa Vang, Đà Nẵng). Từ những manh mối trên, cơ quan CA đã cho mời Duy và Thành đến CAP để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận: Khoảng 19 giờ ngày 26-5, Duy và Thành uống cà-phê với nhóm bạn, gồm: Nguyễn Kim Duy (2002), Nguyễn Đình Thành (2003), Võ Ngọc Thế Khoa (2003), Minh Hoàng (2004), Nguyễn Ngọc Huy (2003, cùng trú P. Hòa An), Huy B (chưa xác minh), Minh Duy (2001, trú đường Tôn Đản). Tại đây, Khoa kể cho cả nhóm về chuyện mâu thuẫn với một nhóm thanh niên ở Q. Sơn Trà nên rủ cả nhóm đi "trả thù". Để chuẩn bị cho cuộc "quyết đấu", Kim Duy lấy 1 kiếm tự tạo, Khoa cầm 1 bình xịt hơi cay rồi cả nhóm đến nhà Nguyễn Ngọc Huy lấy thêm một số vỏ chai thủy tinh. Thấy quân số hơi ít nên Minh Duy gọi điện rủ thêm bạn cùng đi đánh nhau, hẹn nhau "hội quân" tại chân cầu Trần Thị Lý (Q. Sơn Trà)...

Khi đến cầu Trần Thị Lý, nhóm của Khoa cùng với nhóm bạn của Minh Duy gộp lại được 19 người chia nhau chạy khắp các tuyến đường của Q. Sơn Trà để "truy lùng" nhóm thanh niên Q. Sơn Trà có mâu thuẫn với Khoa. Khi đến đường Vân Đồn (P.Nại Hiên Đông), nhóm “đồng minh” của Khoa phát hiện Trương Quang Linh nên hô lên “hắn kìa”. Nghe vậy, nhóm của Kim Duy xông đến đuổi đánh, dùng vỏ chai thủy tinh ném về phía Linh và bạn.

Đối tượng Khoa, Kim Duy, Minh Thành và số hung khí bị cơ quan CA thu giữ. 

Lúc đó Xuân Duy chở Kim Duy và một đối tượng chưa rõ lai lịch đuổi theo xe của Linh. Khi đến đường Trần Thánh Tông, Kim Duy tiếp tục đuổi theo Linh, xông vào nhà dân đường Nại Hiên Đông 9 rồi chém Linh thương tích cánh tay. Sau đó nhóm của Minh Huy tiếp tục tập hợp, di chuyển đến đường Nguyễn Công Trứ thì gặp một nhóm thanh niên đi trên hai xe máy, nhóm Minh Huy xông đến đuổi đánh. Nhóm thanh niên trên 2 xe máy bỏ chạy, một xe bị té ngã, một xe bỏ chạy thoát... 

Xác minh mâu thuẫn giữa các nhóm thanh niên trên, xuất phát từ việc Khoa "gây thù" với một đối tượng ở Q. Sơn Trà trên mạng xã hội và vừa mới bị nhóm đối tượng trên truy đuổi nhưng tẩu thoát được. Để dằn mặt, Khoa tập hợp "đồng minh" trả thù, nhưng  do “trông gà hóa cuốc” nên đánh nhầm anh Linh.

Vụ việc đã gây nên sự xôn xao rất lớn trong dư luận về tình trạng bạo lực nhóm thanh niên, gây bất ổn trên địa bàn. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

LÊ ANH TUẤN