"Quả đấm thép" trên miền đất đỏ (Bài 1: Sự ra đời của một đơn vị đặc thù)

Thứ ba, 14/04/2020 19:33

Tin vui khi Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Gia Lai được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời gian tới. Thế nhưng, ít ai biết được đằng sau những chiến công hào hùng là bao gian lao, vất vả của lực lượng Công an để giữ vững thế trận an ninh trên miền đất đỏ Tây Nguyên. 

Đại tá Rah Lan Lâm - Phó Giám đốc CA tỉnh Gia Lai giải thích các chính sách của Đảng và Nhà nước cho một đối tượng hoạt động tà đạo "Hà Mòn".

Thế trận lòng dân

Là địa bàn chiến lược trọng điểm, Gia Lai vẫn là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các thế lực thù địch và bọn phản động FULRO vẫn không từ bỏ dã tâm của mình, hoạt động của chúng ngày càng thâm độc và tinh vi hơn khi luôn nuôi dưỡng và thực hiện âm mưu, ý đồ hoạt động lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh để chống phá. Đặc biệt, thời điểm từ năm 2000, tổ chức FULRO lưu vong bắt đầu có những hoạt động chống phá quyết liệt vào Tây Nguyên, mà Gia Lai là địa bàn trọng điểm. Năm 2001 và 2004, chúng kích động gây ra 2 vụ bạo loạn chính trị, ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến AN-CT, TT ATXH và đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đại tá Nguyễn Duy Lanh - nguyên Phó Giám đốc CA tỉnh Gia Lai nhớ lại: Trước tình hình đó, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần có một lực lượng chuyên trách, một "quả đấm thép" trong công tác đấu tranh, phòng chống FULRO. Tháng 4-2004, Phòng Phòng chống FULRO (phiên hiệu là Phòng Bảo vệ chính trị VI, tiền thân Phòng An ninh đối nội ngày nay) ra đời nhằm đáp ứng trong tình hình mới.

Chức năng nhiệm vụ của phòng là trực tiếp tham mưu cho Giám đốc CA tỉnh tổ chức nắm tình hình, đề xuất các chủ trương, giải pháp, đối sách; tổ chức thực hiện và chỉ đạo thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với âm mưu, hoạt động của FULRO và hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng FULRO, lợi dụng vấn đề DTTS để chống Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định trên địa bàn tỉnh; góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo an ninh trong vùng DTTS.

Trong cuộc đấu tranh với bọn phản động FULRO, các chiến sĩ an ninh luôn nhận được sự quan tâm to lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân. Đặc biệt là các già làng, trưởng bản, người uy tín trong cộng đồng. Họ đã hiểu hơn tấm lòng của những người chiến sĩ an ninh, cùng nhau bàn cách đẩy lùi cái xấu, cái ác, giữ gìn ANTT ở buôn làng. Đồng thời, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", qua đó đã nắm chắc được tình hình, phát hiện kịp thời âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch. Cũng từ đó, các tổ công tác địa bàn của Phòng đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, xây dựng nhiều chuyên án đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của bọn phản động FULRO.

Đập tan các bộ khung FULRO

Thực hiện chỉ đạo của FULRO lưu vong bên ngoài, hàng trăm đối tượng cầm đầu cốt cán bên trong tại địa bàn các huyện: Chư Sê, Đăk Đoa, Phú Thiện, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai và TP Pleiku đã chạy trốn ra rừng, bám làng tiếp tục hoạt động. Số đối tượng này đã lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, suối sâu, số đối tượng khác đã đào hầm bí mật trong làng để trú ẩn phục vụ hoạt động lâu dài. Hoạt động của số đối tượng hết sức nguy hiểm bởi đây là những đối tượng cầm đầu lẩn trốn lâu năm; có nhiều thời điểm tại một số địa bàn chúng hoạt động, cán bộ và nhân dân bị chúng khống chế, khi phát hiện hoạt động của chúng không dám tố giác, báo cáo với chính quyền. Thế nên, ngoài việc ngăn chặn, bóc gỡ sự chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong thì việc truy bắt hết số đối tượng FULRO lẩn trốn cấp thiết hơn bao giờ hết.

Chuyên án mang bí số M306 là "quả đấm thép" là cú đánh quyết định, ngăn chặn âm mưu "Thành lập Nhà nước Đê Ga" của bọn phản động FULRO. Đây là chuyên án hoạt động trong rừng núi kéo dài hơn 1.200 ngày. Thực hiện chuyên án này, từ năm 2009 đến năm 2013, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng bóc gỡ, phá rã 35 khung tổ chức ngầm FULRO; xử lý 533 lượt đối tượng liên quan hoạt động. Bên cạnh, phối hợp với Phòng an ninh điều tra, Công an các huyện, thị xã, thành phố tham mưu, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh khởi tố 15 vụ án, với 36 bị can. Cùng nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ khác, Công an tỉnh Gia Lai đã xóa bỏ toàn bộ hệ thống khung FULRO, "Tin lành Đê Ga" do các đối tượng FULRO lẩn trốn lập ra từ cấp làng đến cấp tỉnh.

Không những ngăn chặn âm mưu thành lập cái gọi là "Nhà nước Đê Ga", lực lượng chống FULRO còn ngăn chặn hiệu quả âm mưu kích động bạo loạn, biểu tình của chúng. Từ năm 2004 đến nay, Phòng đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng đấu tranh ngăn, làm thất bại hơn 30 đợt FULRO tuyên truyền, kích động biểu tình, bạo loạn vào những thời điểm nhạy cảm. Việc bắt giữ các đối tượng FULRO lẩn trốn, xóa bỏ các bộ khung FULRO đã tháo gỡ được các "ngòi nổ" trên địa bàn, ngăn chặn hoạt động phục hồi, phát triển tổ chức ở bên trong, tạo thế chủ động, giữ vững ổn định ANCT trên địa bàn; kết thúc một giai đoạn đấu tranh với các đối tượng FULRO lẩn trốn đầy khó khăn, gian khổ từ năm 2001 đến năm 2009.

(còn nữa)

MINH TÂN