Quán karaoke biến tướng

Thứ tư, 27/07/2022 20:40
Trong những tháng đầu năm 2022, Công an các địa phương trong tỉnh Quảng Nam liên tục phát hiện nhiều vụ tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Điều đó cho thấy loại tội phạm này đang có dấu hiệu phức tạp và manh động hơn.
Một số thanh niên bị bắt quả tang khi đang “bay lắc” tại quán karaoke.
Tổ hợp karaoke & hotel King, một tụ điểm về ma túy vừa bị Công an Quảng Nam triệt xóa.

Điển hình, lúc 20 giờ 30 ngày 21-2-2022, Đội Cảnh sát hình sự kinh tế - ma túy, Công an huyện Duy Xuyên kiểm tra quán karaoke Diamond (tại thị trấn Nam Phước) đã phát hiện 16 thanh niên nam nữ dương tính với chất ma túy. Các thanh niên này trú tại Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Tam Kỳ, Bắc Trà My, Quế Sơn và Đà Nẵng. Tang vật thu giữ gồm 1 gói ma túy ketamin, 1 đĩa sứ, ống hút...

Tiếp đến, ngày 1-4-2022, lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Nam bất ngờ tiến hành kiểm tra quán karaoke & Hotel King do ông Nguyễn Văn Phong (1956, trú xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đứng tên trong giấy phép kinh doanh nhưng giao cho con trai là Nguyễn Anh Tân (1980) trực tiếp quản lý, điều hành. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại đây có 67 đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép các chất ma túy. Tiến hành test nhanh, đã phát hiện 52/67 đối tượng dương tính với các chất ma túy. Khám xét khẩn cấp, lực lượng công an phát hiện, thu giữ hơn 4kg ma túy các loại cùng nhiều loại dụng cụ phục vụ cho việc ăn chơi thác loạn… Qua điều tra ban đầu, CQĐT tiến hành khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 26 đối tượng liên quan.

Tại một địa phương khác là TP Hội An, khoảng 16 giờ ngày 15-4-2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao- Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an TP Hội An bất ngờ kiểm tra hành chính quán karaoke Trường Thịnh 63 (tại xã Cẩm Hà, TP Hội An) đã phát hiện tại 2 phòng hát với 12 đối tượng (5 nam, 7 nữ) có hành vi tàng trữ, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy. Tiến hành test nhanh, 12 đối tượng dương tính với ma túy. Theo lời khai ban đầu, các đối tượng mua ma túy của Nguyễn Văn Hoài Thành (1998, trú P. Thanh Hà, Hội An) về sử dụng. Tiếp tục, lực lượng Công an ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp nơi ở của Thành. Qua khám xét, thu giữ 24 viên nén nghi là thuốc lắc, 6 gói tinh thể nghi là ma túy khay và nhiều tang vật khác liên quan.

Một số thanh niên bị bắt quả tang khi đang “bay lắc” tại quán karaoke.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết: Điều đáng nói là thủ đoạn hoạt động của những đối tượng ngày càng tinh vi, manh động. Điển hình là trường hợp quán karaoke & hotel King do Nguyễn Anh Tân điều hành. Tại đây, mọi hoạt động đều được khép kín theo chuỗi liên hoàn, từ dịch vụ karaoke đến cung cấp đủ các loại ma túy, gái và nhà nghỉ cho khách có nhu cầu. Trong quán, những đối tượng làm công việc phục vụ đa phần là những người có quan hệ bà con hoặc lệ thuộc của chủ theo hình thức trả lương cao, cho sử dụng ma túy miễn phí… Để đối phó với cơ quan chức năng, ngoài hệ thống camera quan sát từ xa, quán còn “bao nuôi” dàn “chim lợn” làm công việc cảnh giới, báo động từ xa khi phát hiện những hiện tượng bất thường. Đối với các quán karaoke khác thì thường tạo điều kiện cho khách tự mang hoặc móc nối cho đối tượng cung cấp ma túy để khách sử dụng. Nhiều nơi, xem đây là một hình thức nhằm “lôi kéo, giữ” khách đến quán thường xuyên hơn để tăng thu nhập.

Thượng tá Trần Đình Vũ - Phó trưởng Công an huyện Duy Xuyên, cho biết: Về nguồn cung ma túy hiện nay rất đa dạng từ hình thức sỉ, lẻ đến chủng loại là nước uống, hàng trắng (heroin) đến cao cấp (ketamin) được các đầu nậu tìm cách xâm nhập, tiêu thụ tại các tụ điểm ăn chơi như: vũ trường, quán bar. Hơn nữa, do karaoke là loại hình kinh doanh có điều kiện mang tính biệt lập, không gây tiếng ồn, khó phát hiện những dấu hiệu bất thường và quá trình điều tra, triệt phá phải đảm bảo bí mật, chính xác tránh việc ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh bình thường của cơ sở nên đây là việc làm tốn nhiều thời gian của lực lượng Công an.

Với thực tế trên, cho thấy loại hình kinh doanh karaoke đang âm thầm dịch chuyển công năng từ hình thức giải trí bằng lời ca tiếng hát sang tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy và từ chỗ giải trí lành mạnh trở thành tụ điểm về tệ nạn xã hội. Và, loại hình kinh doanh này trở thành nỗi lo không của riêng ai.

THI VĂN