Quản lý thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn
(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Ngày 5-5, Cổng Thông tin điện tử thành phố tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề "Vệ sinh an toàn thực phẩm" với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT. Một trong những vấn đề được người dân quan tâm là công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Theo ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Đà Nẵng hiện có rất nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phục vụ cho dân địa phương lẫn du khách. Việc quản lý thức ăn đường phố hiện nay được phân cấp cho UBND xã/phường quản lý, trạm y tế là đơn vị thường trực tham mưu cho UBND thực hiện việc quản lý và kiểm tra định kỳ hằng năm các cơ sở này. Phần lớn các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chưa thực sự đủ điều kiện đảm bảo VSATTP theo quy định, nguồn gốc các loại thực phẩm không rõ ràng. Tuy nhiên, việc quản lý, xử lý đối với các hộ kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, do đây là hình thức buôn bán kiểu lưu động, đa số là những người có thu nhập thấp, kiến thức về VSATTP hạn chế.
Với quyết tâm ngăn chặn, hạn chế tình trạng mất VSATTP, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, chính quyền thành phố đã có nhiều chỉ đạo sát sao và quyết liệt. Mới đây, một ban chỉ đạo về VSATTP được tái thành lập dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với UBND TP về chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách trong quản lý Nhà nước về VSATTP trên địa bàn; giúp Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc xử lý những vấn đề liên ngành về VSATTP. Cạnh đó, Ban chỉ đạo còn có nhiệm vụ giúp Chủ tịch UBND TP đôn đốc kiểm tra việc thực hiện công tác VSATTP của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định của pháp luật.
Công Khanh