Quảng Nam: Nhiều bất cập trong công tác giải phóng mặt bằng, thanh kiểm tra

Thứ ba, 19/07/2022 11:42
Sáng nay (19-7), kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X tiếp tục diễn ra các phiên thảo luận tổ. Tại đây, nhiều đại biểu đã thẳn thắng phản ánh nhiều vướng mắc, bất cập trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng như việc thanh tra, kiểm tra của các sở, ban, ngành quá nhiều khiến nhiều doanh nghiệp không có thời gian hoạt động.

Đại biểu HĐND Nguyễn Viết Dũng cho biết, hiện nay công tác bồi thường GPMB được giao cho các trung tâm giải phóng mặt bằng công thực hiện; qua theo dõi, có nhiều dự án đầu tư công cũng như đầu tư tư đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB đạt từ 97 đến 98%, số còn lại khoảng 2% kéo dài mãi năm này sang năm nọ, không chịu giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay, 6 tháng đầu năm Hội An tiếp nhận hơn 2.000 đơn kiến nghị.
Đại biểu HĐND Nguyễn Viết Dũng phát biểu tại phiên thảo luận.

Theo ông Nguyễn Viết Dũng, nguyên nhân lớn xuất phát từ cơ chế chính sách và cách làm việc thiếu trách nhiệm của cán bộ GPMB, làm cho có, hết giờ thì nghỉ, không đặt cái tâm vào công việc. Nguyên nhân chính do hiện nay chưa có khung chế tài xử phạt đối với việc chậm thực hiện công tác GPMB, cũng như chưa có cán bộ nào bị xử lý khi chậm tiến độ nên các đơn vị thực hiện công tác GPMB cứ vô tư trong công việc hằng ngày, cứ đỗ lỗi cho yếu tố người dân không phối hợp, quy trình không đảm bảo. “Họ đi làm để chấm công, đến cơ quan hết giờ thì về, khiến cho các vướng mắc trong công tác GPMB ngày càng không có lối ra, trì trệ, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư. Nhiều dự án nhà đầu tư phải điều chỉnh kế hoạch vốn, kinh doanh thậm chí tự mình loay hoay tham gia thực hiện công tác GPMB”- đại biểu Nguyễn Viết Dũng nói.

Theo đó, ông Nguyễn Viết Dũng đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác bồi thường, GPMB, không để doanh nghiệp “tự bơi” như hiện nay. Cần những chế tài cụ thể đối với các đơn vị GPMB khi không thực hiện đúng tiến độ GPMB theo tiến độ dự án cũng như tiến độ cam kết với chủ đầu tư.

Phạm Quốc Hùng – Phó Chủ tịch thường trực HHDN cho rằng việc thanh kiểm tra quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Hùng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc giải phóng mặt bằng ở các dự án khó khăn nhất có thể nói là việc bố trí đất tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành, địa phương quan tâm làm tốt việc tái định cư; cần xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn, đầy đủ điều kiện thuận lợi hơn. Có như vậy người dân mới sớm phối hợp bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, theo ông Phạm Quốc Hùng đó là dù đã có bộ phận một cửa và Trung tâm Hành chính công, nhưng lâu nay khi nộp hồ sơ người dân, doanh nghiệp không được hướng dẫn cụ thể, và việc theo dõi quá trình giải quyết không được thường xuyên, sát sâu dẫn đến tình trạng hồ sơ bị chậm trễ, kéo dài. Việc chậm trễ trên có nhiều nguyên nhân, như việc một số sở, ngành tiếp nhận hồ sơ trong ngày quá nhiều, nhưng nhân sự giải quyết lại quá ít. Qua đó đề nghị lãnh đạo tỉnh và HĐND tỉnh xem xét điều chuyển, tăng nhân sự ở các bộ phận giải quyết hồ sơ cho phù hợp.

Phó Chủ tịch thường trực HHDN Quảng Nam cũng nêu lên bất cập trong việc thanh kiểm tra, số lượng thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trong năm quá nhiều. “Việc thanh tra, kiểm tra của các sở, ban ngành đối với các doanh nghiệp quá nhiều trong năm khiến nhiều đơn vị lo in ấn hồ sơ, giấy tờ phục vụ cho công tác thanh tra mà không có thời gian hoạt động. Do đó mong UBND tỉnh cùng các sở, ngành nên thành lập đoàn thanh tra liên ngành mỗi khi cần kiểm tra, qua đó tiết kiệm thời gian cho các đoàn thanh tra lẫn doanh nghiệp”- ông Phạm Quốc Hùng kiến nghị.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng, bây giờ thanh tra, kiểm tra liên tục thì thời gian đâu mà làm; vấn đề nữa là con người, riêng TP Hội An 6 tháng đầu năm 2022 tiếp nhận hơn 2.000 đơn kiến nghị, chủ yếu liên quan đến đất đai, trong khi đó bộ phận tiếp nhận xử lý có 7 người thì thời gian đâu mà giải quyết rốt ráo, kịp thời cho dân được.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay, 6 tháng đầu năm Hội An tiếp nhận hơn 2.000 đơn kiến nghị.

Ngoài ra, cũng tại buổi thảo luận tổ, Phó Chủ tịch thường trực HHDN tỉnh Quảng Nam Phạm Quốc Hùng cho rằng giá xăng dầu thời gian qua tăng cao kéo theo giá nguyên vật liệu, nhân công và các chi phí khác cũng tăng, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhân dân. Nhiều doanh nghiệp khó khăn, bên bờ phá sản. Qua đây kiến nghị lãnh đạo tỉnh, Sở Tài chính, Sở Xây dựng kịp thời ban hành giá nguyên vật liệu, nhân công sát với giá thị trưởng, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Liên quan đến công tác an ninh trật tự, ông Phạm Quốc Hùng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm việc phát triển hơn nữa hệ thống camera an ninh để giám sát các đường giao thông, các khu vực trọng điểm, các thành phố, thị xã. Qua đó giúp ngăn ngừa tội phạm và phục vụ hiệu quả cho lực lượng chức năng nhằm kịp thời phát hiện, truy bắt các đối tượng phạm pháp.

TRẦN TÂN