Quảng Nam phát hiện bệnh nhân bị hoại tử xương hàm hậu COVID-19

Thứ tư, 20/07/2022 16:18
Chiều 20-7, thông tin với Phóng viên Chuyên đề Công an Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Tải – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam xác nhận, bệnh viện vừa điều trị cho một bệnh nhân bị hoại tử xương hàm trên có tiền sử từng mắc COVID-19.

Được biết, trường hợp bệnh nhân tên N.N.A., (49 tuổi, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) có tiền sử đã từng mắc COVID-19. Cách ngày vào bệnh viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến răng 23, theo mô tả của bệnh nhân là răng lung lay có thể tự lấy ra được bằng tay. Bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên nhổ 7 răng. Sau khi nhổ răng, niêm mạc miệng không liền thương, lộ xương ổ răng, xương hàm trên. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam điều trị.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau hàm trên, khám lâm sàng thấy lộ xương hàm trên từ răng 15 đến răng 23. Chụp CT Scanner cho kết quả hình ảnh viêm xương, giải phẩu bệnh lý cho kết quả xương viêm. Bệnh nhân đã được bác sĩ CKII Huỳnh Văn Tánh-Trưởng khoa RHM Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam phẫu thuật cắt bỏ xương viêm, khâu kín niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, bệnh tiến triển tốt, không sốt, không đau, niêm mạc miệng liền thương.

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật cắt xương hàm trên hoạt tử.
Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật cắt xương hàm trên hoạt tử.

Theo bác sĩ Tánh, bệnh viêm xương hàm trên ở bệnh nhân này có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo đó là viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo người dân sau khi mắc COVID-19 nếu có các triệu chứng như đau xương vùng đầu mặt, răng tự nhiên lung lay, đau mũi xoang… hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Vì bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao.

TRẦN TÂN