Quảng Nam thông tin chính thức về việc cách ly người về từ các địa phương có dịch

Thứ sáu, 03/04/2020 21:38

Tối 3-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết, đến nay Quảng Nam triển khai 50 chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh, trong đó lực lượng tham gia bao gồm: Công an 350 người, các ngành 213 người. Đến thời điểm này, lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm soát và đưa vào khu cách ly tập trung tại các huyện và tỉnh tổng cộng 472 người (bao gồm: 389 người về từ TP HCM, 24 người về từ Hà Nội và 59 người về từ các địa phương  khác).

 Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra y tế người từ địa phương khác vào Quảng Nam.

Việc cách ly những người về từ vùng có dịch là cần thiết

Theo Ban chỉ đạo, việc tổ chức cách ly người về từ Hà Nội và TP HCM được thực hiện dựa trên các căn cứ sau: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1-4-2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc theo qui định tại Khoản 2, Điều 38 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, khi dịch đã có nguy cơ lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác. Cũng trong ngày 1-4-2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, nêu rõ : Thực hiện cách ly toàn xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp. Vùng có dịch hiện nay được xác định là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng. Hơn nữa, Bộ Y tế đã khuyến cáo: chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…

Theo qui định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Tòa án tối cao (số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19). “Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về quê sau ngày 1-4 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Lực lượng CSGT kiểm tra, hướng dẫn các tài xế nếu chạy qua tỉnh ngoài phải theo tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; còn vào địa bàn Quảng Nam phải khai báo y tế hoặc thực hiện việc cách ly theo quy định.

Mặt khác, do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như các đối tượng bình thường khác được, nhất là trong điều kiện khu cách ly của chúng ta đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường. Thực hiện như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp. Chúng ta chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, rất dễ vỡ trận và không có cơ hội để khắc phục, thiệt hại vô cùng lớn trên mọi phương diện.

Vì vậy tại mục 5 Công văn 1779/UBND-KGVX, ngày 31-3-2020 của UBND tỉnh Quảng Nam đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này, tuy nhiên thu nội dung gì, mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tình hợp lý, đúng qui định thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp đến. Những trường hợp chọn về cách ly tại khách sạn (có trong danh sách khách sạn đăng ký làm khu cách ly) thì chịu chi phí tại khách sạn đó và thực hiện cách ly  theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20-3-2020 của Bộ Y tế”- đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Nam thông tin.  

Lực lượng y tế đo thân nhiệt một tài xế xe đường dài vào địa bàn Quảng Nam. 

Xử phạt nhân viên giả mậu giám đốc cho công nhân nghỉ việc

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình dịch bệnh, ngày 3-4, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Thanh Dưỡng (1984, trú xã Bình An, H. Thăng Bình, Quảng Nam) với số tiền 12,5 triệu đồng. Ông Dưỡng bị phạt hành chính vì có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, cụ thể: Ngày 22-2, ông Dưỡng sử dụng panpage facebook có tên “Công Ty Cổ Phần Phước Kỳ Nam”, nơi ông Dưỡng đang làm việc, đăng thông tin với nội dung: “THÔNG BÁO CỦA BAN GIÁM ĐỐC CÔNG TY. Do tình hình dịch Corona trên diện rộng, Ban Giám Đốc công ty quyết định cho toàn bộ công nhân viên công ty được nghỉ việc, hưởng lương theo chế độ ngưng việc từ ngày 24/2/2020 đến hết ngày 29/2/2020 để công ty phun thuốc khử trùng. Vậy kính thông báo quý anh chị em công ty bố trí sắp xếp công việc. Giám Đốc: Phạm Đỗ Kiến Quốc (đã ký)”.

Chốt chặn khu vực vòng xoay Tam Hiệp - Núi Thành của lực lượng chức năng Quảng Nam.

Đọc thông tin này, nhân viên, công nhân Cty Cổ Phần Phước Kỳ Nam đồng loạt nghỉ làm việc, gây ảnh hưởng lớn cho hoạt động sản xuất của Cty. Qua quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông Dưỡng thành thật khai nhận về hành vi vi phạm của mình và cho biết mục đích đăng thông tin là để trêu đùa đồng nghiệp trong Cty, đồng thời mong muốn Cty cho công nhân nghỉ làm việc để đảm bảo an toàn trong thời gian có dịch Covid-19. Ông Dưỡng cũng thừa nhận, bản thân chưa nhận thức được hành vi đăng tải thông tin như trên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Cty và gây tâm lý hoang mang cho người khác.

Hiện Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan rà soát, theo dõi, nắm bắt thông tin để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật dưới mọi hình thức trong địa bàn tỉnh theo quy định pháp luật…

TRẦN TÂN