Quảng Nam xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Thứ bảy, 10/12/2022 16:46
Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, ngày 9-12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Quang cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
Quang cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.

Hoạt động chất vấn dân chủ, thẳng thắn

Tại kỳ họp, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đại biểu, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua 27 nghị quyết quan trọng trên nhiều lĩnh vực với tỷ lệ thống nhất cao. Trong đó có một số nghị quyết như: Kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2023; Kế hoạch đầu tư công năm 2023; Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý Nhà nước; Cơ chế lồng ghép nguồn vốn, huy động nguồn vốn trong các Chương trình mục tiêu quốc gia...

Tại các phiên họp, các đại biểu cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tham gia hơn 65 lượt phát biểu và ghi phiếu làm rõ thêm các vấn đề liên quan trình kỳ họp. Hoạt động chất vấn tiếp tục có đổi mới, dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi trên tinh thần xây dựng; được cử tri, nhân dân và các vị đại biểu quan tâm.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và 5 thủ trưởng các sở, ban, ngành đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan. HĐND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn, xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian đến. Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị được chất vấn thực hiện đầy đủ các cam kết đã nêu tại kỳ họp, báo cáo kết quả thực hiện cho HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh vào các kỳ họp sau.

Tại kỳ họp, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã giải thích thêm thông tin tình hình tội phạm về ma túy tăng trong báo cáo năm 2022 được trình bày tại phiên họp có thể khiến nhiều người băn khoăn. Cụ thể, trong năm 2022, toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 163 vụ với 355 đối tượng phạm tội về ma túy (so với cùng kỳ năm 2021 tăng 3 vụ, tăng 121 đối tượng). Theo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, số lượng đối tượng vi phạm có tăng nhưng không phải tình hình phức tạp hơn mà do Ngành áp dụng đồng bộ các giải pháp quyết liệt, qua đó phát hiện, xử lý nhiều hơn. Về tài nguyên khoáng sản, trong đó có khai thác vàng vừa qua cũng "nóng" lên. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cho rằng: "Thời gian qua anh em làm quyết liệt nhưng rất khó, không thể có lực lượng để truy quét, bám thường xuyên trong núi rừng. Khi lực lượng rút về thì các đối tượng hoạt động trở lại. Vì vậy, rất mong chính quyền địa phương, nhất là cấp xã phải tăng cường quản lý".

Rà soát, giải quyết tốt các kiến nghị của cử tri

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường khẳng định, HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh đã triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2022 đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Lần đầu tiên, tỉnh Quảng Nam có 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch so với Nghị quyết HĐND tỉnh. Song, cũng thẳng thắn làm rõ một số tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các nhiệm vụ còn lại của năm 2022, nhất là tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn, hạn chế đến mức thấp nhất việc chuyển nguồn; rà soát, giải quyết tốt các kiến nghị của cử tri. Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh; các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức nghiêm túc việc tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp và tiếp tục ghi nhận đầy đủ các kiến nghị của cử tri.

Dự báo về mặt thuận lợi cũng như thời cơ, thách thức trong năm 2023, ông Phan Việt Cường cho rằng, năm 2023 là năm được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua với chủ đề "Tập trung phát triển KT-XH; tăng cường kỷ cương, kỷ luật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số; nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị", Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam kêu gọi toàn thể cán bộ chiến sĩ, cử tri và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân; đồng thời, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Trước mắt, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chăm lo đời sống của nhân dân, chú trọng các hoạt động vui Xuân, đón Tết đảm bảo vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; quan tâm triển khai kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; tuyệt đối không để một người dân nào thiếu đói trong dịp Tết.

TRẦN TÂN