Quảng Trị: Tuyên 3 án tử hình các bị cáo vận chuyển gần 3kg ma túy đá

Thứ ba, 29/11/2022 18:14
Chiều 29 – 11, TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Bá Chung (1995, trú P.4, TP Đông Hà), Lê Ngọc Ánh (1988) và Nguyễn Hữu Lộc (1997, cùng trú P.1, TP Đông Hà) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tòa tuyên án
Ba bị cáo: Lộc, Chung, Ánh (từ trái qua)

Theo cáo trạng: vào ngày 31-8-2021, Ánh được 1 người phụ nữ tên Quỳnh (không rõ lai lịch, ở Thừa Thiên Huế) thuê vận chuyển 3kg ma túy đá vào Quảng Nam, tiền công 40 triệu đồng. Do gặp hoàn cảnh khó khăn, vợ mắc bạo bệnh nên túng thiếu, cần tiền nên Ánh đã đồng ý với Quỳnh. Sau đó, Ánh liên hệ lại với Chung để vận chuyển bằng hình thức chuyển phát nhanh. Ánh liền đưa số điện thoại của Chung cho người tên Quỳnh để chủ động liên hệ, trao đổi. Tất cả phương thức liên lạc đều qua mạng Telegram theo hướng dẫn của Quỳnh, cho biết sẽ có người đến giao hàng. Quỳnh cũng đồng thời cung cấp thông tin, số điện thoại người nhận ở “điểm cuối” để gửi hàng.

Ngày 1-9-2021, Chung nhận được liên hệ từ Lộc để nhận số hàng trên. Trước đó, Lộc được 1 phụ nữ tên Trang thuê giao ma túy cho Chung, tiền công 5 triệu đồng. Sau khi nhận ma túy từ Lộc, Chung đưa về nhà, mua thêm nhiều gói dầu gội đầu, cá khô để vào chung hộp hàng, gói lại. Chung cũng trực tiếp ghi địa chỉ người nhận lên tờ giấy dán ở hộp hàng là 1 người tên Tuấn ở Điện Bàn, Quảng Nam. Gói hàng được chuẩn bị xong, đến chiều cùng ngày, Chung nhờ 1 người bạn đưa đến cơ sở chuyển phát nhanh T.P để gửi thay, nhận hóa đơn. Người bạn này không hề biết bên trong gói hàng là ma túy, sau khi gửi xong chụp hóa đơn gửi cho Chung. Chung gửi tiếp cho Ánh để xác nhận đã hoàn thành. Khoảng 21 giờ cùng ngày, người phụ nữ tên Quỳnh đã chuyển cho Ánh 40 triệu đồng. Ánh trả cho Chung 13 triệu đồng, còn giữ lại 27 triệu đồng. Tuy nhiên, gói hàng chưa kịp đến nơi thì đã bị công ty chuyển phát nhanh phát hiện, báo CATP Đông Hà. Từ chứng cứ thu thập được, CA đã tiến hành bắt khẩn cấp Chung. Biết Chung đã sa lưới, Ánh và Lộc lần lượt ra đầu thú. Tổng số ma túy thu được là hơn 2.941g là ma túy methamphetamine

Tòa tuyên án

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn, được áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, với số lượng ma túy trong vụ án rất lớn. Khép lại phiên xét xử, Tòa tuyên các bị cáo đều án tử hình.

Tin, ảnh: Bảo Hà