Quốc hội Mỹ được phép tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump

Thứ năm, 24/11/2022 11:18
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 22-11 đã từ chối ngăn Sở Thuế vụ (IRS) giao nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, qua đó chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm qua.

Quyết định này đã mở đường cho đảng Dân chủ tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, chỉ hơn 1 tháng trước khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Trước đó, ông Trump đã nộp đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu chặn IRS giao hồ sơ thuế cá nhân cũng như hồ sơ thuế một số công ty của ông giai đoạn 2015-2020 cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, vì cho rằng ủy ban này chỉ muốn làm ông mất mặt và muốn công chúng biết ông khai thuế ra sao. Ngày 1-11 vừa qua, Chánh án Tòa án Tối cao - Thẩm phán John Roberts đã tạm thời ngăn IRS chuyển giao số hồ sơ thuế đó để Tòa án Tối cao có thời gian xem xét khía cạnh pháp lý mà phía cựu Tổng thống Trump đưa ra, cũng như phần phản biện của chính quyền Tổng thống Biden và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Sau hơn 3 tuần sau, Tòa án Tối cao đã hủy lệnh tạm thời của ông Roberts mà không có sự tranh cãi nào đáng kể.

Quyết định ngày 22-11 của Tòa án Tối cao là thất bại thứ 2 của ông Trump tại tòa này trong vòng 2 tháng qua. Trong tháng 10, Tòa án Tối cao đã từ chối can thiệp tranh cãi pháp lý giữa Bộ Tư pháp với ông Trump xung quanh vụ tịch thu tài liệu mật tại tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

A.B