Rà soát hệ thống chế độ chính sách cho giáo viên

Thứ năm, 17/08/2023 08:10
Một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ tại buổi gặp với các giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên bậc mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sáng 15-8 đó là: Trong thời gian tới, Bộ sẽ rà soát hệ thống chế độ chính sách.
Đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng nhất, quyết định nhất để hoàn thành nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. (Trong ảnh: Giờ học Sử của cô trò trường THPT Thái Phiên, Đà Nẵng).
Đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng nhất, quyết định nhất để hoàn thành nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. (Trong ảnh: Giờ học Sử của cô trò trường THPT Thái Phiên, Đà Nẵng).

Hiện nay, có tới hơn 200 chính sách rải rác trong các văn bản khác nhau từ các Bộ, ngành, lượng chính sách lớn như vậy sẽ khó triển khai. Nhiều chính sách phải thông qua các Bộ, ngành khác, không phải việc riêng của ngành.

"Lãnh đạo Bộ xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng nhất, nền tảng nhất, bền vững nhất, quyết định nhất để hoàn thành nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Việc phát triển đội ngũ nhà giáo là giải pháp của mọi giải pháp; nhà giáo là tài sản quý nhất của ngành chúng ta. Lãnh đạo Bộ sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo, đổi mới lực lượng nhà giáo. Có những việc đã làm được, chưa làm được, có thể không làm được nhưng trong suy nghĩ, tình cảm và hành động của tôi và các đồng nghiệp, các cán bộ quản lý ở Bộ luôn luôn đau đáu. Tại các diễn đàn lớn nhỏ, hễ có cơ hội là chúng tôi bày tỏ các kiến nghị để đem lại những gì tốt đẹp nhất cho nhà giáo" -Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bộc bạch.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ làm nhiều việc để làm sao khối giáo dục công - tư được bình đẳng trong thực tế. Trước hết là đối đãi, ứng xử bình đẳng, phát huy hệ thống ngoài công lập để cùng chia sẻ với Nhà nước, để xã hội được hưởng thụ giáo dục đa dạng hơn. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục kiến nghị và làm việc với các Bộ, ngành về việc tăng phụ cấp ưu đãi, tìm mọi cách tăng thu nhập cho giáo viên, tìm mọi cách để tăng cường cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện làm việc của nhà giáo. Đặc biệt, chăm lo cho các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa để làm sao những đổi mới của ngành đang làm không dẫn đến gia tăng bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục.

V.H-B.T