Rạn nứt ngoại giao toàn cầu

Thứ tư, 22/04/2020 08:12

Trong khi cả thế giới đang gồng mình và nỗ lực vì cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, họ lại đang phải đối mặt với một mối nguy ngay trước mắt: rạn nứt ngoại giao, sự gia tăng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc và chủ nghĩa đa phương suy yếu. 

Trong đại dịch, hàng loạt cuộc chiến bên lề đã bùng phát. Đó là cuộc chiến khẩu trang, cuộc chiến thông tin giả, cuộc chiến đổ lỗi... Và rồi, những cuộc chiến ấy càng khiến nền ngoại giao toàn cầu rạn nứt nghiêm trọng. Với Mỹ dẫn đầu, những lời chỉ trích đã gia tăng ở phương Tây về cách xử lý của Trung Quốc, khiến dịch bệnh bùng phát cướp đi sinh mạng của hơn 170.000 người trên toàn thế giới và cản trở nền kinh tế toàn cầu. Bắc Kinh đã phủ nhận việc che giấu thông tin dịch bệnh hoặc nói dối về số người chết. Cuộc tranh cãi về nguyên nhân dịch bệnh giữa Mỹ - Trung ngày càng tồi tệ hơn, nhất là sau cuộc chiến thương mại kéo dài và những cáo buộc của Mỹ về gián điệp công nghiệp và những tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở biển Đông đang tranh chấp.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “là một thách thức khác đối với chủ nghĩa đa phương”. Mỹ dưới thời ông Trump rút khỏi nhiều cơ quan và thỏa thuận quốc tế. “Sự rút lui” của Washington khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu đang cản trở hành động tập thể đối với một loạt vấn đề lớn và thúc đẩy Bắc Kinh khẳng định vai trò của mình. Giữa cuộc chiến giằng co này, điều cần thiết đối với Châu Âu là phải tìm ra “vận mệnh lãnh đạo” của riêng mình, trong khi khẳng định Trung Quốc phải “tôn trọng” Liên minh Châu Âu (EU), “điều mà không phải luôn luôn như vậy”. 

Và có lẽ, với những thực tế hiện nay, thế giới sau đợt bùng phát dịch bệnh này sẽ gần giống trước đây nhưng “tồi tệ hơn rất nhiều”.

THANH VĂN