Rất đông du khách hướng về quê Bác dịp lễ 30-4

Chủ nhật, 30/04/2023 10:50
Dịp nghỉ lễ dài ngày 30-4, 1-5 và ngày 10-3 (âm lịch) năm nay, nhiều du khách đã tìm về quê nội Kim Liên và quê ngoại Hoàng Trù, huyện Nam Đàn (Nghệ An) để dâng hoa, tưởng nhớ, tri ân, tỏ lòng biết ơn đến vị cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Từ sáng sớm, từng đoàn xe nối nhau dài hàng trăm mét, nhiều tầng lớp nhân dân từ hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh các trường trong và ngoài tỉnh xếp hàng ngay ngắn, dâng những bó hoa tươi thắm, tưởng nhớ đến Người.

Các em nhỏ háo hức khi được đến thăm quê Bác
Nhiều du khách hướng đến khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để tri ân, tưởng nhớ đến công lao của Người
Các em học sinh đang lắng nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ

Chị Nguyễn Thị Hà (47 tuổi, quê huyện Lạng Giang, Bắc Giang) chia sẻ, ngày xưa cũng được bố mẹ, ông bà kể, được thầy cô giáo dạy trên ghế nhà trường nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đến thăm quê Bác. Đây là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, vô cùng thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam luôn ghi ơn, tưởng nhớ. Dịp này, công ty tôi được nghỉ lễ 5 ngày, thay vì tìm đến các khu vui chơi, giải trí, hơn 100 cán bộ, nhân viên đã được công ty tổ chức về quê Nội, quê Ngoại Bác Hồ và một số khu du lịch tâm linh ở Nghệ An.

Dự kiến, dịp nghỉ lễ dài ngày 30-4,1-5 và 10-3 (AL), Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đón 1-1,5 vạn khách/ngày

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết, sau hơn 2 năm vướng dịch Covid-19, nhận định năm nay lượng khách đến với Khu di tích rất đông do ngày nghỉ kéo dài 5 ngày. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, cán bộ nhân viên làm việc 100% quân số, đồng thời đã phối hợp với các lực lượng, đơn vị khác đảm bảo công tác an ninh, vệ sinh môi trường. Từ những ngày 25,26, 27-4, Khu di tích đã phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân làm vệ sinh, dọn dẹp xung quanh khuôn viên, khu mộ Bà Hoàng Thị Loan… Ngoài ra, Khu di tích Quốc gia Kim Liên cũng tổ chức các chuyên đề triển lãm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với di sản văn hóa Việt Nam; Những tấm gương bình dị và cao quý. Sắp tới, chúng tôi đang tổ chức trại sáng tác để kỉ niệm. Bên cạnh đó, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên luôn luôn chú trọng, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên. Đặc biệt, năm nay, có thêm hướng dẫn viên tiếng Lào, hiện có 7 cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ hướng dẫn.

Chị Nguyễn Thị Hà (Quê Bắc Giang) lần đầu tiên được đi thăm quê Bác
Các em nhỏ háo hức khi được đến thăm quê Bác

Cũng theo ông Tuấn, dự kiến, dịp lễ năm nay, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên sẽ đón từ 800-1 nghìn đoàn khách/ngày, trung bình mỗi ngày có khoảng 1-1,5 vạn khách đến tham quan.

Dương Hóa