Rùng mình với cơ sở y tế

Thứ sáu, 30/12/2022 09:35
- Sợ tiêm chích, mổ xẻ hay sao mà sợ rứa Tư Ngũ Hành?
Một khu vực thấm dột, ẩm thấp tại Trung tâm Y tế Q. Ngũ Hành Sơn.
Một khu vực thấm dột, ẩm thấp tại Trung tâm Y tế Q. Ngũ Hành Sơn.

- Ôi! Có bệnh mà đến điều trị ở một nơi như Trung tâm Y tế Q. Ngũ Hành Sơn thì khổ quá.

- Các trung tâm y tế tuyến quận huyện thời gian qua được đầu tư nhiều cả về cơ sở vật chất, nhân lực để chăm lo sức khỏe cho người dân, giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên mà.

- Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn là cơ sở y tế hạng 2, được phân công tiếp nhận, điều trị khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn quận và các địa phương lân cận. Nhưng sau thời gian dài hoạt động đến nay tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến công tác chuyên môn, khám chữa bệnh cho người dân. Từ lãnh đạo đến nhân viên Trung tâm Y tế quận này cho biết, tình trạng xuống cấp, hư hỏng cơ sở vật chất đã diễn ra từ rất lâu. Không chỉ cơ sở hạ tầng xuống cấp mà trang thiết bị y tế, thiết bị điện đều có nguy cơ chạm chập, hư hỏng. Vào những ngày mưa bão, có nhiều thời điểm nhân viên y tế phải vừa hoạt động chuyên môn, vừa lau sàn, hứng nước thấm dột để bảo vệ trang thiết bị, phòng khám, giường bệnh.

- Vậy lãnh đạo Trung tâm Y tế quận phải có báo cáo, đề xuất phương án đầu tư mới hay sửa chữa như thế nào chứ?

- Theo Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn, đề án phát triển Trung tâm Y tế quận giai đoạn 2020 - 2030 định hướng đến năm 2045 đã trình lên Sở Y tế phê duyệt, trình HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng và đang chờ thời điểm khởi công. Suốt từ 2-3 năm qua, nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm là tập trung cho công tác chống dịch COVID-19, chiến dịch tiêm vaccine cho nhân dân. Ngay sau dịch COVID-19 lại đến dịch sốt xuất huyết bùng phát, không thu hút được người bệnh vào điều trị nội trú nên hiện tại không có kinh phí để khắc phục tạm thời. Tình cảnh hiện đang rất khó khăn, trước mắt phải gửi tờ trình lên Sở Y tế Đà Nẵng để xin kinh phí sửa chữa tạm thời nhằm duy trì hoạt động của Trung tâm.

- Thật tình! Thế này thì đúng là rùng mình khi đi khám chữa bệnh thật.

N.X.D