Sa lầy vì đặt cọc căn hộ... không có trong giấy phép

Thứ sáu, 17/04/2020 10:58

Trước nguy cơ sa lầy hàng tỷ đồng tiền đặt cọc căn hộ tại một dự án xây dựng, chào hàng "vượt rào", một nhóm khách hàng đã viết đơn gửi Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) CATP Đà Nẵng đề nghị điều tra làm rõ, đảm bảo quyền lợi cho công dân. Hồ sơ vụ việc cho thấy, nhiều người đã cả tin vào sàn giao dịch bất động sản mà không nghiên cứu kỹ các yếu tố pháp lý của dự án.

UBND Q. Hải Châu yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần xây dựng trái phép tại tầng 5 của dự án.

Nộp tiền theo tiến độ cho căn hộ... không có thật

Trong đơn tố cáo, một nhóm nhà đầu tư (NĐT) gồm 6 người cho biết họ đã đặt cọc tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng để thuê quyền sử dụng căn hộ tại K338/20 Hoàng Diệu (P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Trong số NĐT này, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (trú Q. Hải Châu) là người đã chuyển nhiều nhất với 700 triệu đồng, bà Lê Ngọc Tâm (trú Q. Thanh Khê) chuyển hơn 396 triệu đồng, ông Lê Quang Vinh hơn 312 triệu đồng, bà Lê Ngọc Trang (Sơn Trà) hơn 294 triệu đồng, bà Hồ Thị Thanh Hòa (Q. Cẩm Lệ) hơn 273 triệu đồng, ông  Nguyễn Văn Tiền (Q. Ngũ Hành Sơn) gần 200 triệu đồng. Đến hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, tiền đã nộp theo tiến độ nhưng dự án đứng bánh vì vi phạm các quy định về xây dựng.

Trình bày sự việc với Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Tiền cho biết, trước đây Cty TNHH Hợp tác đầu tư KV353 (trụ sở tại Q. Thanh Khê) thông báo kêu gọi vốn đầu tư thực hiện dự án căn hộ tiện ích tại địa chỉ K338/20 Hoàng Diệu bằng hình thức ký hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ với các NĐT. Thỏa thuận đặt cọc ghi: Bên A (Cty KV353) dự kiến sẽ bàn giao căn hộ vào ngày 31-12-2019. Sau khi ký hợp đồng đặt cọc căn hộ số A701 vào ngày 23-11-2018 với đơn giá hơn 396 triệu đồng/quyền sử dụng căn hộ, ông Tiền đã chuyển tiền 2 lần để thanh toán theo cam kết. Các NĐT khác cũng tuân thủ hợp đồng và chuyển tiền theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, tất cả mới biết chủ dự án thực sự không phải là Cty KV353 mà là Cty TNHH MTV Đàm Gia Việt. "Chúng tôi đến Cty KV353 đề nghị hoàn trả tiền nhưng họ nói chủ dự án chính thức là Cty Đàm Gia Việt. Liên lạc yêu cầu làm việc với Cty Đàm Gia Việt để làm rõ trắng đen thì Cty này cũng dây dưa", ông Tiền trình bày.

Trong khi đó, ông Lê Quang Vinh- NĐT đã đặt cọc 5 đợt vào dự án cho biết, sau khi đã chuyển tổng số tiền 312 triệu đồng thì ông cũng như các khách hàng còn lại phát hiện Cty KV353 thực sự không phải là chủ đầu tư và sự chậm trễ bàn giao căn hộ là phía chủ đầu tư là Cty Đàm Gia Việt không đảm bảo hồ sơ pháp lý, xây dựng sai phép. Cụ thể, dự án này được UBND Q. Hải Châu cấp phép xây dựng loại hình nhà ở, tổng cộng 4 tầng và một tầng lửng, nhưng phía KV353 và Đàm Gia Việt đều đã đưa thông tin để huy động vốn và giới thiệu quy mô đến... tầng 7.

Lý giải về cú "sập hầm" của khách hàng, bà Trần Thị Hồng- Giám đốc Cty KV353 cho biết, Cty của bà chỉ là đơn vị kinh doanh/môi giới, được Đàm Gia Việt ủy quyền nhận đặt cọc của NĐT. Khách ký "hợp đồng đặt cọc" thì ký với Cty KV353, sau đó khách phải ký thêm "hợp đồng thuê quyền sử dụng căn hộ có thời hạn" với Cty Đàm Gia Việt. Trong hợp đồng này có nội dung: "Cty Đàm Gia Việt giữ nguyên các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc mà khách hàng đã ký với Cty KV353 cũng được xem là những thỏa thuận ràng buộc quyền lợi, trách nhiệm giữa khách hàng và Cty Đàm Gia Việt".  Hiện tiền bạc, hồ sơ, chứng từ đã được bàn giao cho phía Đàm Gia Việt chứ KV353 không còn giữ bất cứ thứ gì. "Cho nên bây giờ muốn giải quyết các quyền lợi thì khách hàng phải làm việc trực tiếp với Cty Đàm Gia Việt. Chúng tôi chỉ hỗ trợ thôi chứ không có trách nhiệm giải quyết quyền lợi", bà Hồng nói.

Dự án nằm trong diện chỉ được xây dựng 4 tầng và một lửng nhưng chủ đầu tư đổ trụ để xây lên cao và giới thiệu quy mô lên đến 7 tầng.

Chủ đầu tư cam kết "thực hiện đúng hợp đồng"?

Khi được hỏi về việc phía Cty có quan tâm đến hồ sơ pháp lý, giấy phép của dự án khi ký hợp đồng để đảm bảo quyền lợi khách hàng không? Vì sao biết giấy phép xây dựng căn hộ K338/20 Hoàng Diệu chỉ được cấp xây 4 tầng và tầng lửng, nhưng hợp đồng vẫn đề cập 7 tầng, bà Hồng nói rằng do tin tưởng tên lô đất trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở đứng tên bà Lương Anh Thư (Tổng Giám đốc Cty Đàm Gia Việt) và bà Thư sẽ xin được giấy phép bổ sung các tầng 6-7. Cũng theo bà Hồng, ngày 26-5-2019, các bên đã tổ chức cuộc họp để thông báo tiến độ, thỏa thuận nội dung trong hợp đồng thuê, thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của hai bên và ký kết hợp đồng thuê quyền sử dụng căn hộ... Biên bản cuộc họp này cũng ghi bên cho thuê là Cty Đàm Gia Việt; bên môi giới là Cty KV353; còn bên thuê căn hộ vẫn ghi là khách hàng thuê căn hộ từ tầng 1 tới tầng 7 tòa nhà K338/20 Hoàng Diệu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lương Anh Thư cho biết, phía Cty đã có 2 thông báo kèm công văn gửi tới khách hàng để xin lỗi vì chậm tiến độ bàn giao. Trong đó, thông báo lần 1 (15-12-2019) nêu lý do hệ thống PCCC của tòa nhà được thiết kế chưa đáp ứng đủ yêu cầu nên thời gian bàn giao căn hộ lùi lại đến ngày 31-3-2020. Thông báo lần 2 nêu lý do xảy ra dịch bệnh Covid-19 nên lui thời gian bàn giao căn hộ đến ngày 30-6-2020. Bà Thư cũng thông tin, nếu phía Cty không thể bàn giao căn hộ đúng thời gian thì mọi quyền lợi của khách hàng vẫn sẽ được đảm bảo đúng theo các cam kết trong hợp đồng. Thực tế thì trong 2 tháng vừa qua dù khó khăn do dịch bệnh nhưng Cty cũng đã thanh lý cho gần 20 khách hàng, ngoài số tiền đã đặt cọc còn chi trả thêm lãi suất theo quy định. "Tôi cũng xin khẳng định lại đây không phải là hợp đồng mua bán, mà là thuê quyền sử dụng căn hộ. Với 6 khách hàng đã gửi đơn đến cơ quan CA, chúng tôi cũng nhiều lần thuyết phục nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Vì khó khăn do dịch bệnh, chứ không phải chúng tôi phủi tay với khách hàng. Đến ngày 30-6 nếu không bàn giao được căn hộ thì Cty sẽ hoàn trả tiền đặt cọc kèm đền bù 30% như trong hợp đồng. Còn không thể thỏa thuận được với nhau thì khách hàng có quyền khởi kiện ra tòa để được phán xét", bà Thư cho hay. 

  Theo ông Nguyễn Minh Huy- Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu, theo quy định thì các công trình trong kiệt hẻm chỉ được phép xây 4 tầng và 1 lửng, tối đa cao 16,5m so với nền đường tại vị trí xây dựng. Khi kiểm tra thực tế tại công trình K338/20 Hoàng Diệu, cơ quan chức năng quận đã từng phát hiện hành vi xây dựng không phép, ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng và buộc bổ sung giấy phép xây dựng. "Riêng hạng mục tầng 5 đang được xây trụ bê-tông cốt thép đã vượt chiều cao theo quy định, không có trong giấy phép nên chủ dự án phải tiến hành tháo dỡ. Nếu không thì sẽ thực hiện cưỡng chế", ông Huy cho hay. 

Hiện Phòng CSKT CATP Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn tố cáo của nhóm khách hàng đối với Cty KV353 và Cty Đàm Gia Việt. Cơ quan CA đang tiến hành làm việc với đại diện các doanh nghiệp, khách hàng để hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Công Khanh