Sạt lở khoảng 5.000 m3 đất đá ở thủy điện Hương Điền

Thứ sáu, 04/12/2020 14:40

TT-HUẾ-Tin từ Sở Công Thương tỉnh TT-Huế chiều 3-12 cho biết, một điểm sạt lở đã xuất hiện cạnh vai trái đập thủy điện (TĐ) Hương Điền thuộc lưu vực sông Bồ (TT-Huế) vào ngày 1-12. Khoảng 5.000 m3 đất đá đã đổ xuống lòng sông. Đại diện Sở Công Thương cùng phối hợp với Sở NN & PTNT tỉnh TT-Huế vừa đến kiểm tra hiện trường. Đánh giá về an toàn công trình của đập, báo cáo của Sở Công Thương nêu rõ, phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn; một phần là đất đắp để làm đường trong giai đoạn thi công, nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể. Do vừa qua mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, phần đất đắp bị sạt lở, kéo theo một phần đất đá phong hóa cũng bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông.

Khu vực sạt lở tại TĐ Hương Điền.

Sở Công Thương đánh giá, toàn bộ khối lượng sạt đổ xuống lòng sông với khoảng 5.000m3. Tuy nhiên với lòng sông rộng và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy. Vì vậy, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy cũng như khi xả lũ. Sở Công Thương tỉnh TT-Huế cũng khẳng định, vị trí sạt lở cách xa chân đập TĐ Hương Điền từ 60-200m nên không gây ảnh hưởng đến chân đập, mặt khác đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Theo Sở Công Thương tỉnh TT-Huế, nhà máy TĐ Hương Điền hiện vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Lực lượng chức năng yêu cầu, chủ đầu tư TĐ Hương Điền phải tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập TĐ Hương Điền; tổ chức khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác. Cần liên tục kiểm tra đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải điều tiết lũ. Đồng thời, phải triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo...) đảm bảo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

H.LAN