Sôi nổi ngày hội Devday Đà Nẵng 2023

Thứ bảy, 22/04/2023 14:50
Sáng nay (22- 4), tại trường Đại học (ĐH) Bách khoa- ĐH Đà Nẵng, sự kiện Công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất Việt Nam- Devday Đà Nẵng 2023 chính thức được khai mạc. Sự kiện do Axon Active Việt Nam và Trường ĐH Bách khoa đồng tổ chức.
Sinh viên với sân chơi khoa học và công nghệ
Khai mạc Devday Đà Nẵng 2023 tại trường ĐH Bách khoa- ĐH Đà Nẵng

Devday Đà Nẵng 2023 có hơn 45 công ty trong và ngoài nước tham dự, giới thiệu những công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới nhất. Ngoài ra, có sự tham gia của gần 50 diễn giả nổi tiếng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như AI/ML, blockchain, điện toán đám mây, an ninh mạng và CNTT định hướng nghề nghiệp. Sự kiện Devday Đà Nẵng 2023 sẽ cung cấp một nền tảng cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, sinh viên và những người đam mê CNTT trao đổi ý tưởng, kiến thức và hiểu biết sâu sắc về các xu hướng và sự phát triển mới nhất trong ngành CNTT.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quang Thanh- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết: Đà Nẵng hiện có 2,3 doanh nghiệp công nghệ số/1.000 dân (đứng thứ hai sau TP Hồ Chí Minh, gấp 3 lần tỷ lệ trung bình toàn quốc), số lượng nhân lực công nghệ số khoảng 46.500 người. Trên địa bàn TP hiện có 3 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động, gồm: khu công viên phần mềm Đà Nẵng với 2.200 nhân lực, lấp đầy 100%; khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng dự kiến thu hút 20.000 nhân lực; khu FPT Complex hiện có hơn 6.000 nhân lực và đặt mục tiêu thu hút 10.000 vào năm 2025. Thành phố đang xây dựng khu công viên phần mềm số 2 dự kiến thu hút 6.000 nhân lực, Tòa nhà phần mềm và công nghệ cao viettel dự kiến thu hút 2.500 nhân lực CMTT. Theo kế hoạch phát triển nhân lực CNTT, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 có 75.000 nhân lực công nghệ số, trung bình hàng năm cần 7.500 người/năm.

Được biết, doanh thu toàn ngành thông tin và truyền thông năm 2022 đạt 34.300 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 132 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Kinh tế số đóng góp đáng kể trong cơ cấu GRDP thành phố với tỷ lệ 17%.

Sự kiện thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa cho biết, với tư cách là đơn vị đồng tổ chức Devday Đà Nẵng 2023, Trường ĐH Bách khoa nhận thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao tại miền Trung Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, chúng ta có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT tại Đà Nẵng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực. "Chúng tôi cam kết cung cấp cho sinh viên của mình nền giáo dục và đào tạo tốt nhất về CNTT và chúng tôi tự hào là một phần của sự kiện này, nơi tập hợp các chuyên gia, nhà nghiên cứu và sinh viên trong ngành để trao đổi chia sẻ ý tưởng và kiến thức"- PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh.

Sinh viên với sân chơi khoa học và công nghệ

Ngày hội Devday Đà Nẵng 2023 thu hút hơn 20.000 đại biểu tham dự, với rất nhiều hoạt động sôi nổi cùng nhiều phiên thảo luận nhóm, hội thảo kỹ thuật, các buổi định hướng nghề nghiệp cho hàng ngàn sinh viên. Đây cũng là một mô hình sân chơi khoa học và công nghệ sáng tạo, tâm huyết, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và trình bày các công nghệ mới, xu hướng và các giải pháp ứng dụng sáng tạo được được nghiên cứu cho cộng đồng các người làm CNTT.

Xuân Sơn