Sớm đầu tư hoàn thành đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà

Thứ sáu, 15/07/2022 12:58
Trong hai ngày (13 và 14-7), HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức Kỳ họp thứ 10, khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng còn lại của năm nay.

Một trong những vấn đề được các đại biểu, cử tri rất quan tâm là Dự án tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà chậm hoàn thành do thiếu vốn. Tuyến đường này dài 22,4km, khởi công tháng 7-2018 dự kiến hoàn thành năm 2020 nhưng đến nay mới làm được 5km, còn lại hơn 17km chưa triển khai xây dựng. Trong đó, đoạn tuyến 13,2km từ Quốc lộ 9 đến Dốc Miếu, huyện Gio Linh đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư, từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 với gần 400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024. Đoạn còn lại qua địa bàn thành phố Đông Hà dài 4,2km nối từ Nam cầu Sông Hiếu đến đường Nguyễn Hoàng, chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí nguồn vốn.

Do không có tuyến đường tránh nên xe tải, container phải đi vào tuyến đường Lê Duẩn (Quốc lộ 1A), đây là tuyến đường trung tâm của thành phố Đông Hà. Do đó, đường Lê Duẩn thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc nhiều năm qua.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị Trần Hữu Hùng cho biết, Dự án tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà chậm hoàn thành là do khó khăn về nguồn vốn. Đơn vị đã và đang phối hợp với sở, ngành khác tham mưu UBND tỉnh tìm nguồn vốn để đầu tư đoạn 4,2km.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị Trương Chí Trung cho biết, trong kế hoạch bố trí vốn trung hạn 2021-2025, tỉnh không bố trí vốn cho Dự án tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà. Tuy nhiên, đây là dự án rất cấp thiết nên đơn vị thống nhất cần có biện pháp xử lý đặc biệt, đó là cắt giảm, giãn tiến độ và điều chuyển vốn của một số dự án khác sang đầu tư hoàn thành Dự án tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, tỉnh xem xét điều chuyển vốn khoảng 200 tỷ đồng từ các dự án chưa cấp bách để đầu tư 4,2km thuộc Dự án tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà; đồng thời tiếp tục đề nghị Trung ương hỗ trợ, bố trí vốn để sớm hoàn thành dự án này.

N.L