Srilanka: Người biểu tình rút khỏi các tòa nhà chính phủ

Thứ sáu, 15/07/2022 10:56
Ngày 14-7, những người biểu tình chống chính phủ ở Sri Lanka tuyên bố sẽ rời khỏi các tòa nhà chính phủ mà họ đã chiếm đóng những ngày qua, nhưng vẫn tiếp tục gây sức ép.

Một người phát ngôn của những người biểu tình nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rút lui một cách hòa bình khỏi Phủ Tổng thống, Văn phòng Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng. Hành động này sẽ được thực hiện ngay lập tức, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đấu tranh". Trước đó, hôm 13-7, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, người hiện giữ vai trò Tổng thống tạm quyền tại Sri Lanka, đã ban bố lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc. Với lệnh này, người dân không được phép ra đường phố, công viên, nơi vui chơi giải trí công cộng, bờ biển hoặc những địa điểm công cộng khác trong khoảng thời gian nói trên, ngoại trừ những người có giấy phép do các cơ quan chức năng cấp. Ông Wickremesinghe đã yêu cầu các nhân viên sơ tán khỏi các tòa nhà chính phủ, đồng thời chỉ thị lực lượng an ninh làm "những gì cần thiết để lập lại trật tự".

Cùng ngày, AP dẫn nguồn tin giới chức Maldives cho biết, cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đang định lên một chuyến bay của hãng Saudi Airlines để tới Singapore và sau đó tới Saudi Arabia. Trong khi đó, nguồn tin Chính phủ Sri Lanka lại tiết lộ cựu Tổng thống Rajapaksa đã lên đường tới Singapore và dự kiến ở lại đảo quốc này. Hôm 13-7, ông Rajapaksa và vợ đã bay tới Maldives lánh nạn do sức ép từ những người biểu tình.

B.N