Tại TP. Nha Trang, Hội Nhà báo Việt Nam: Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2023

Thứ năm, 13/04/2023 21:21
Ngày 13-4, tại TP. Nha Trang, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công tác hội năm 2023.
Các đại biểu xem trưng bày chuyên đề 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam
Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Khánh Hòa tham dự hội nghị.

Đến dự, về phía Trung ương có các ông: Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, có các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; cùng các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành. Hội nghị có hơn 500 đại biểu chính thức là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, hội nhà báo các địa phương, các liên chi hội nhà báo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những đóng góp to lớn của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị.

Thời gian tới, các cấp hội cần định hướng các cơ quan báo chí bám sát thực tiễn sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước, các vấn đề thời sự; phản ánh sâu sắc, sinh động hơi thở, nhịp đập của cuộc sống để có nhiều tác phẩm báo chất lượng, có tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, chân thực, chạm tới cảm xúc của khán giả, từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Thực hiện tốt vai trò là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; quán triệt tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng về “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Các cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ có tính chuyên nghiệp, có thể coi là những chuyên gia, người am hiểu sâu về lý luận, ngoại giao, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ, chuyển đổi số… Đầu tư nhiều hình thức thể hiện, chuyển tải đa dạng, phong phú để trở thành “món ăn tinh thần hàng ngày” không thể thiếu của không chỉ người dân mà cả các nhà quản lý.

Mỗi người làm báo phải luôn không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, cập nhật thông tin; năng động, sáng tạo, bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của xu hướng công nghệ mới. Làm rõ vấn đề cơ chế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa trong hoạt động báo chí.

Đầu tư tương xứng về nguồn lực, con người, công nghệ để giúp các cơ quan báo chí phát triển chính quy, bài bản, hiện đại, thực hiện tốt vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội hiệu quả.

Hội Nhà báo Việt Nam phải tiên phong trong bồi dưỡng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho các nhà báo, hội viên, đồng thời tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí; từ đó, giúp chấn chỉnh những lệch chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí…

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh chia sẻ với các đại biểu nhiều thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu chào mừng hội nghị.

Trong bối cảnh toàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện các nghị quyết, quy hoạch phát triển địa phương, đội ngũ phóng viên nhà báo đã đồng hành, góp phần thiết thực vào sự phát triển của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ quan báo chí đã thực hiện theo quy hoạch của Trung ương; 36 văn phòng đại diện, phóng viên thường trú; Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP. Nha Trang với tổng số gần 400 nhà báo, phóng viên.

Trong những năm qua, báo chí Khánh Hòa đã thực hiện đúng sự chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin nhanh nhạy, toàn diện mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; phát huy tính chủ động sáng tạo trong việc tuyên truyền các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội, nêu gương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tuyên truyền, cổ vũ ý chí, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân...

Ông Lê Quốc Minh chia sẻ thông tin về hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí

Tại hội nghị, các đại biểu đã tổng kết, đánh giá lại hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023; biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam; nâng cao nhận thức, năng lực của các cấp hội trong quản lý, chỉ đạo báo chí và hoạt động hội; hướng dẫn các cấp hội triển khai công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2023; trưng bày chuyên đề 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị

Thông qua hội nghị, các cấp hội thảo luận, thống nhất, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư; Luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; hướng dẫn sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, Bộ tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo.

Hội nghị cũng quán triệt yêu cầu của thực tiễn đối với đổi mới công tác báo chí, chia sẻ các định hướng, chiến lược phát triển, đặc biệt là về chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; thống nhất chương trình hành động hướng đến kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2025)…

Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, với 23.700 hội viên sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội và 218 Chi hội trực thuộc.

Các đại biểu xem trưng bày chuyên đề 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam

Tổ chức hội có mặt tại hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và báo chí các bộ, ngành, đoàn thể. Trong năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam đã thực hiện đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; thực hiện Giải báo chí quốc gia lần thứ 26, với 1.761 tác phẩm thuộc 11 loại tác phẩm báo chí; tổ chức được 126 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; xử lý 10 vụ việc liên quan đến 12 trường hợp phóng viên, cộng tác viên, hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo…

Năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với học tập phong cách làm báo Hồ Chí Minh; triển khai chương trình hoạt động toàn khóa; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch báo chí…

* Trước đó, ngày 12-4, Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức kỳ họp tháng 4-2023. Tại cuộc họp này, Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định nhân sự tham gia Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Lâm - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; và ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được chỉ định tham gia Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo baokhanhhoa.vn