Tạm đình chỉ công tác cô giáo cho học sinh tát bạn

Thứ hai, 26/11/2018 09:36

Liên quan đến việc cô giáo cho học sinh tát bạn xảy ra tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Duy Ninh (H. Quảng Ninh, Quảng Bình) gây bức xúc dư luận,  ngày 24-11, cô Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho biết: Nhà trường đã họp để giải quyết vụ việc. Trường cũng nhận được chỉ đạo từ Phòng GD-ĐT H. Quảng Ninh về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (1977) là giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2; thời gian thực hiện từ ngày 26-11.

Trước đó, chiều 19-11, khi phát hiện em H.L.N, học sinh lớp 6.2 nói tục, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp tát liên tiếp vào má em N. Sự việc khiến học sinh này sau đó phải nhập viện điều trị. Được biết, lớp 6.2 có 27 học sinh, chiều 19-11 có 3 em vắng nên học sinh N. bị 23 bạn và cô chủ nhiệm tát tất cả 231 cái.

Cô giáo Thủy cho biết, cô tiếp nhận làm chủ nhiệm của lớp 6.2 vào đầu năm học 2018-2019. Đây là lớp học không có thành tích tốt về cả học tập lẫn thi đua, thường đứng cuối bảng thi đua của trường. Theo quy định của nhà trường, học sinh nói tục sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng. Để khắc phục tình trạng này, cô giáo Thủy đã đặt ra quy định, nếu học sinh nào vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc nhẹ sẽ bị bạn bị phạt tát ngược lại 10 cái.

Cô Thủy kể lại sự việc: "Hôm đó lên lớp thì nghe học sinh thưa lại là em N. nói tục, tôi có nói ai chửi tục sẽ bị các bạn tát nên một số em trong lớp mới tát em N. Khi các học sinh tát, N bị đau nên tiếp tục chửi thề, thấy vậy nên tôi mới tát em một cái rồi đi ra ngoài. Sau đó tôi cũng tìm hiểu và biết có 23 em đã tát em N. Tôi biết việc làm này là sai nên sau đó đã đến nhà xin lỗi gia đình em N. Để xảy ra sự việc này cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua".

Khi được hỏi về việc bạn N. bị tát 231 cái, em N.T.N lớp trưởng lớp 6.2 cho biết: Việc thực hiện tát bạn N. là do cô quy định từ trước nên lớp thực hiện. Cô Thủy chỉ có mặt một lúc chứ không chứng kiến toàn bộ việc cả lớp tát bạn N. Lớp trưởng lớp 6.2 cũng cho biết thêm, trước đây đã có 9 - 10 bạn trong lớp bị tát như thế vì nói tục.

Về phía học sinh H.L.N, sau sự việc đáng tiếc trên, cùng với việc quay lại trường học, em N. bày tỏ mong muốn không tiếp tục học lớp do cô Thủy chủ nhiệm. Đây cũng là nguyện vọng của gia đình em N. Chị Trần Thị C. - mẹ của em N. cho biết: "Sau sự việc, cô giáo đã đến gặp gia đình để xin lỗi. Quan điểm của gia đình nếu cô giáo biết sai và hứa sửa chữa thì sẽ cảm thông và bỏ qua, còn nếu tiếp tục sai trái thì chúng tôi sẽ kiện và cô Thủy phải chịu trách nhiệm".

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT Quảng Bình kiểm tra, xử lý và có báo cáo sớm nhất về Bộ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, dù nguyên nhân là gì thì việc cô giáo phạt học sinh với hình phạt như trên là sai và hoàn toàn không chấp nhận được.

P.V - B.H