Tấn công mã hoá dữ liệu sẽ chưa dừng lại ở PVOil và VNDirect?

Thứ tư, 03/04/2024 10:10
Chuyên gia công nghệ Vũ Ngọc Sơn cho biết, không loại trừ khả năng có 1 chiến dịch tấn công có tổ chức nhằm vào Việt Nam khi hàng loạt các vụ tấn công của tin tặc vào các hệ thống thông tin của doanh nghiệp lớn, viễn thông, tổ chức y tế diễn ra gần đây.
Hệ thống thông tin của PVOIL bị tấn công ngày 2-4
Hệ thống thông tin của PVOIL bị tấn công ngày 2-4

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt vụ tấn công mã hoá dữ liệu nghiêm trọng xảy ra, từ chứng khoán, năng lượng, viễn thông, y tế. Giới chuyên gia nhận định, nhiều khả năng, các cuộc tấn công này chưa dừng lại.

Ông Vũ Ngọc Sơn- Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cho biết, hình thức tấn công của tin tặc trong các vụ việc vừa qua tương đối giống nhau: tấn công nằm vùng 1 thời gian, sau đó thực hiện mã hoá dữ liệu tống tiền.

Tuy nhiên, kỹ thuật tấn công các vụ lại không giống nhau nên khả năng đây là các cuộc tấn công của những nhóm tội phạm khác nhau.

“Chưa có bằng chứng cho thấy đây là 1 chiến dịch có tổ chức. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng này vì các vụ việc liên tiếp xảy ra trong 1 thời gian khá ngắn”- ông Vũ Ngọc Sơn nói.

Để thực hiện mã hoá dữ liệu, tin tặc phải có đủ thời gian để biết dữ liệu nào quan trọng. Vì vậy, tin tặc sẽ phải cài các mã độc nằm vùng, thu thập thông tin hàng ngày, từ đó phân tích, đánh giá và lựa chọn mục tiêu để mã hoá dữ liệu. Với tổ chức có càng nhiều thành phần và càng phức tạp thì thời gian nằm vùng phải càng lâu.

Ông Võ Đỗ Thắng- Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena cũng nhận định, hacker quốc tế đang tăng cường tấn công mạng vào các công ty, các tổ chức tài chính, bệnh viện, điện lực tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù nhận thức về đảm bảo an ninh mạng của các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt nam đã nâng cao đáng kể, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp đề phòng vẫn chưa thực sự tương xứng, trong khi các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, đặc biệt có sự tham gia của các nhóm tội phạm lớn quốc tế. Vì vậy các hệ thống tại Việt Nam luôn ở trong tình trạng có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Để phòng chống, ông Vũ Ngọc Sơn cho rằng các tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động hơn để rà soát lỗ hổng, tăng cường các giải pháp công nghệ, các doanh nghiệp, tổ chức lớn cần xây dựng một đội ngũ chuyên trách về an ninh mạng để bảo vệ hệ thống. Bên cạnh đó, cần triển khai mô hình bảo vệ 4 lớp theo khuyến cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó yêu cầu thuê dịch vụ giám sát an ninh mạng chuyên nghiệp để đảm bảo khách quan, khắc phục điểm yếu con người của hệ thống, phát hiện kịp thời khi hệ thống bị tấn công, xâm nhập.

Ngay lúc này, theo ông Vũ Ngọc Sơn, doanh nghiệp tổ chức cần chuẩn bị các phương án sau: Khẩn trương đưa các hệ thống quan trọng vào giám sát an ninh mạng 24/7. Việc giám sát liên tục sẽ giúp phát hiện ra các trường hợp xâm nhập hệ thống từ sớm, loại bỏ nguy cơ bị nằm vùng theo dõi;

Khẩn trương thực hiện backup dữ liệu quan trọng, tốt nhất là thiết lập được hệ thống dự phòng backup định kỳ;

Sẵn sàng quy trình ứng phó sự cố, nếu có điều kiện tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện quy trình với các trải nghiệm thực tế;

Cuối cùng, cần đào tạo nhận thức an ninh mạng, nâng cao kỹ năng của người dùng và rà soát, kiểm tra an ninh định kỳ cho toàn bộ hệ thống CNTT và CSDL.

Ông Võ Đỗ Thắng cũng cho biết thêm, cần tăng cường kiểm soát các truy cập vào hệ thống mạng, tăng cường back-up dữ liệu, theo dõi thông tin trao đổi trên mạng xã hội, thông tin từ dark-web, deep- web để có phương án xử lý ngay, phòng ngừa tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Theo ANTD