Tản mạn những ca khúc hay về Đảng

Thứ bảy, 04/02/2023 14:16
Nói về các ca khúc dòng nhạc cách mạng còn gọi là "nhạc đỏ" không thể không nhắc đến những bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bản nhạc Đảng đã cho ta một Mùa Xuân.
Bản nhạc Đảng đã cho ta một Mùa Xuân.

Nhắc đến ca khúc viết về Đảng, chắc sẽ có không ít người nghĩ những ca khúc này thường mang tính giáo điều, khô khan, "hô khẩu hiệu". Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa về chính trị, nhìn nhận một cách nghiêm túc, khách quan dưới góc độ nghệ thuật thì không ít bài hát ca ngợi Đảng nghe rất hay, thực sự đi vào lòng người và đi cùng năm tháng, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền về Đảng thông qua những tác phẩm âm nhạc.

Ca khúc đầu tiên không thể không nhắc đến là bài "Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam". Bài hát mở đầu với hình ảnh đẹp đầy lạc quan tươi sáng: "Vừng trời đông ánh hồng tươi sáng bừng lên. Đàn bồ cầu trắng bay về trong nắng mới." Bài hát có thể xem là "Đảng ca" vì tính hào hùng và súc tích trong ca từ nói lên tất cả sự tinh túy nhất về Đảng Lao động Việt Nam (sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam). Ít ai biết rằng, khi viết ca khúc này (năm 1951), nhạc sĩ - chiến sĩ Đỗ Minh mới 25 tuổi. Lúc ấy ông chưa phải đảng viên, nhưng với cảm xúc về Đảng sâu sắc, dạt dào từ trái tim, ông đã hoàn thành ca khúc chỉ trong 1 đêm. Ông từng chia sẻ: Tôi viết ca khúc này là sáng tác cho chính mình, để nói với chính mình, với đồng bào về những tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ cách mạng, của mọi người với Đảng. Nó cũng chính là niềm tin với Đảng, đi theo Đảng. Mọi người dân xứ đạo quê tôi (nhạc sĩ xuất thân trong một gia đình công giáo ở Hải Triều, Hải Hậu, Nam Định) được đổi đời, đó là thành quả của cách mạng đem lại. 72 năm đã trôi qua, ca khúc vẫn tràn đầy sức sống mãnh liệt, luôn vang lên trong trái tim mỗi đảng viên ở các kỳ Đại hội và ngân vang trong từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Nói về các nhạc sỹ sáng tác ca khúc hay về Đảng, có thể nói chưa ai qua được nhạc sỹ Phạm Tuyên. Ca khúc đầu tiên do ông sáng tác phải nhắc đến là "Đảng đã cho ta một mùa xuân", một ca khúc được vang lên mỗi dịp mừng Đảng đón xuân. Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh đúng vào năm Đảng ra đời 1930 tại Hà Nội, xuất thân trong một gia đình khá đặc biệt, cha là học giả Phạm Quỳnh từng giữ chức Thượng thư triều Nguyễn. Trước những bước ngoặt lịch sử dân tộc, cuộc đời ông đã có những biến cố, thăng trầm nhưng do sớm nhận thức được sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng cùng với việc nghe theo lời khuyên của Bác Hồ khi cha ông qua đời: "Cụ Phạm là người của lịch sử, sẽ được lịch sử đánh giá lại sau này. Con cháu cứ vững tâm đi theo cách mạng", vì thế ông đã một lòng tin theo Đảng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới bước vào tuổi đôi mươi. Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" được Phạm Tuyên sáng tác dịp Tết Canh Tý năm 1960, khi cả nước đang tràn đầy khí thế lao động, sản xuất mừng Xuân mới, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng. Và từ đó đến nay, cứ mỗi độ tết đến xuân về, cũng là dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng, ca khúc này lại vang lên, rộn ràng, tươi mới như sức sống của Đảng hòa quyện vào mùa xuân đất nước, tràn đầy niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Không chỉ có "Đảng đã cho ta một mùa xuân", nhạc sỹ Phạm Tuyên còn sáng tác 2 ca khúc nữa viết về Đảng rất hay, đó là bài "Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng" và "Màu cờ tôi yêu". Ở bài "Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng", lấy cảm hứng từ ý thơ của một nhà thơ cộng sản Pháp (Louis Aragon), nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc này. Bài hát đã được "Việt hóa" dưới góc độ âm nhạc khi mượn lời của một bài thơ mang tính quốc tế, nói về Đảng của giai cấp vô sản thế giới, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua ca khúc người nghe càng thấm thía hơn ý nghĩa, vai trò vĩ đại của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ca từ ngắn gọn nhưng súc tích, giàu biểu cảm, toát lên được công lao to lớn của Đảng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ca khúc "Màu cờ tôi yêu", tuy không nhắc đến một từ Đảng nào từ tiêu đề đến ca từ nhưng lại thấm đượm tính Đảng. Bài hát chỉ nói lá cờ đỏ nhưng khi giai điệu cất lên ai cũng hiểu đó là nói về lá cờ búa liềm, biểu tượng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Dù viết về đề tài vốn được coi là "khó, khô, khổ" nhưng ca khúc "Màu cờ tôi yêu" có giai điệu rất nhẹ nhàng, mềm mại, không khô cứng, hô khẩu hiệu.

Một số bài hát ca ngợi Đảng cũng rất được nhiều người yêu thích, được phát thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, phát thanh và truyền hình cũng như mỗi kỳ hội diễn, chương trình nghệ thuật nhân các sự kiện lớn của đất nước. Có thể kể đến như: "Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi" của Huy Du, một ca khúc có giai điệu hào hùng, trang trọng, chậm rãi thể hiện sự tự hào và niềm tin yêu của mọi người dân Việt Nam với Đảng; hay "Đảng là cuộc sống của tôi" của Nguyễn Đức Toàn, sáng tác năm 1976, sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Khác với những ca khúc về Đảng có nhịp điệu sôi nổi, hùng tráng, bài hát này có giai điệu trữ tình, êm dịu, đi vào lòng người nghe; " Lá Cờ Đảng" sáng tác của Văn An là bài hát khá đặc biệt bởi nó được ra ra đời năm 1975, khi đất nước vừa thống nhất. Nội dung bài hát thể hiện niềm tự hào về lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc Việt và tương lai tươi sáng khi có Đảng...

Còn không ít bài hát ca ngợi Đảng được các nhạc sỹ chuyên và không chuyên sáng tác, nhưng đối với người viết, dưới góc độ hiểu biết của mình, những ca khúc nêu trên có thể nói là điển hình về "độ hay" trong các ca khúc viết về Đảng. Những ca khúc mà mỗi khi nghe xong thấy yêu đất nước và tin yêu Đảng hơn. Từ đó cảm thấy trân quý các thế hệ nhạc sỹ nước nhà đã sáng tác ra những ca khúc hay, ý nghĩa đến vậy.

Dân Hùng