Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức

Thứ sáu, 17/05/2024 11:00
Tối 15-5, ông Lawrence Wong, 51 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore kể từ khi quốc đảo này giành độc lập.
Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (ngoài cùng bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại dinh Istana tối 15-5. Ảnh: AFP
Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (ngoài cùng bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại dinh Istana tối 15-5. Ảnh: AFP

Lễ nhậm chức của Thủ tướng Lawrence Wong, 51 tuổi, diễn ra dưới sự chứng kiến của các thành viên nội các, Thủ tướng mãn nhiệm Lý Hiển Long cùng các phó thủ tướng. Trong bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ tuyên thệ, tân Thủ tướng Lawrence Wong khẳng định sẽ luôn trung thành thực hiện nhiệm vụ thủ tướng "với kiến thức và năng lực tốt nhất mà không sợ hãi hay thiên vị, tình cảm hay ác ý". Chánh án Sundaresh Menon đã chứng kiến lời tuyên thệ này.

"Lãnh đạo theo cách riêng"

Trong bài phát biểu khi nhậm chức, Thủ tướng Lawrence Wong đề cập đến việc ông là thủ tướng đầu tiên của Singapore sinh ra sau khi đất nước độc lập, khẳng định dù đội ngũ mới được định hình bởi những người sáng lập Singapore, "phong cách lãnh đạo của chúng tôi sẽ khác với các thế hệ trước". Tân Thủ tướng Singapore khẳng định ông và đội ngũ của mình sẽ "lãnh đạo theo cách riêng". "Chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ táo bạo và vươn xa", ông nói, lặp lại lời nhận xét từ Tổng thống Tharman Shanmugaratnam rằng những năm tháng huy hoàng nhất của Singapore vẫn còn ở phía trước.

Ông Lawrence Wong cho biết một trong những ưu tiên chính của ông sẽ là tìm kiếm những gương mặt mới, đặc biệt là những người Singapore ở độ tuổi từ 30 đến 40, tham gia cùng ông trong chính phủ. Ông kêu gọi công chúng "giúp kiến tạo cho người dân Singapore một chính phủ mà họ xứng đáng có được". Ông Lawrence Wong lưu ý nền kinh tế và xã hội nhỏ, cởi mở của Singapore dễ bị tổn thương trước "những ảnh hưởng từ bên ngoài", nhưng đất nước cần chuẩn bị tinh thần để thích ứng với một thế giới "hỗn loạn hơn, rủi ro hơn và bạo lực hơn". Ông khẳng định vị thế quốc tế của Singapore giúp nước này có cơ hội tốt để vượt qua những thách thức nêu trên, đồng thời nhắc lại rằng Singapore luôn "tìm cách trở thành bạn với tất cả mọi người trong khi vẫn bảo vệ các quyền và lợi ích của mình".

Tân Thủ tướng hứa phục vụ đất nước "bằng cả trái tim", khẳng định sứ mệnh của ông rất rõ ràng là "vượt qua mọi khó khăn để duy trì điều kỳ diệu mang tên Singapore". Ông kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động khác, yêu cầu công chúng tham gia cùng ông và chính phủ để đưa Singapore tiến lên. "Mọi người đều sẽ có phần đóng góp vào sự tiến bộ của đất nước chúng ta", ông tuyên bố. "Mọi người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của chúng ta".

"Chọn mặt gửi vàng"

Khác với người tiền nhiệm và những đồng nghiệp khác trong đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, ông Lawrence Wong sinh ra trong một gia đình bình dân với cha là nhân viên kinh doanh gốc Hoa, còn mẹ là giáo viên tiểu học. Ông Lawrence Wong du học tại Mỹ bằng học bổng chính phủ Singapore, trước khi về nước làm công chức từ năm 1997. Ông bắt đầu sự nghiệp là một nhà kinh tế trong Bộ Công thương Singapore trước khi tham gia chính trị từ năm 2011 và kinh qua nhiều bộ ngành quan trọng. Năm 2005, ông trở thành thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long, một bước đệm quan trọng để được "chọn mặt gửi vàng" cho chiếc ghế thủ tướng hiện nay. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, ông được chọn làm đồng Chủ nhiệm Ủy ban Ứng phó COVID-19. Giới quan sát cho rằng, đây là giai đoạn này là dấu ấn quan trọng đối với sự nghiệp chính trị của ông Lawrence Wong cho đến nay. Ông được chỉ định là người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng 4-2022.

Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Lawrence Wong. "Ông ấy sẽ là chính mình, có cách tiếp cận riêng để xây dựng đồng thuận và tìm ra con đường tốt nhất cho đất nước", Tổng thống Tharman nhấn mạnh. "Người dân Singapore có thể yên tâm rằng đất nước đang ở trong tay một con người tuyệt vời. Lawrence Wong và nhóm của ông sẽ xây dựng trên nền tảng vững chắc do các thủ tướng và chính phủ tiền nhiệm đặt ra, đồng thời giữ cho chấm đỏ nhỏ của chúng ta tỏa sáng rực rỡ hơn nữa. Những năm tháng tốt đẹp nhất của chúng ta vẫn ở phía trước".

Trong bài phát biểu quan trọng cuối cùng vào ngày 1-5, ông Lý Hiển Long kêu gọi người dân ủng hộ ông Lawrence Wong và nhấn mạnh rằng nền chính trị ổn định của Singapore đã tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch dài hạn. “Khi chuẩn bị bàn giao Singapore cho người kế nhiệm, tôi cảm thấy hài lòng và trọn vẹn”, ông Lý Hiển Long nói.

AN BÌNH

Nhân dịp ngài Lawrence Wong đảm nhiệm cương vị Thủ tướng nước Cộng hoà Singapore, ngày 15-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng.