Tân Tổng thống Philippines và chặng đường mới không trải hoa hồng

Thứ năm, 12/05/2022 15:51
Ngày 11-5, cựu Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Philippines với số phiếu áp đảo, đồng thời cam kết sẽ là một nhà lãnh đạo "vì toàn thể người dân Philippines".
Tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: AP
Tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: AP

Mặc dù kết quả chính thức chỉ được công bố sau vài tuần nữa, song với số phiếu cách biệt không thể san lấp trên, ông Marcos Jr., con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos Sr, gần như chắc chắn sẽ trở thành chủ nhân Điện Malacanang trong 6 năm tới, bắt đầu một chặng đường mới được dự báo "không trải sẵn hoa hồng".

Lý giải nguyên nhân chiến thắng của ứng cử viên Marcos Jr., giới quan sát cho rằng ông đã có chiến lược tranh cử khôn ngoan. Rút kinh nghiệm từ thất bại trong cuộc đua phó tổng thống vào năm 2016, ông đã tìm cách củng cố và thu hút thêm sự ủng hộ bằng cách liên danh tranh cử với bà Sara Duterte-Carpio, Thị trưởng thành phố Davao, con gái Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte. Trong cuộc đua chức danh phó tổng thống năm nay, bà Sara Duterte-Carpio cũng đã giành chiến thắng cách biệt với 31,4 triệu phiếu.

Ngoài ra, dù không tham gia các cuộc tranh luận hay trả lời phỏng vấn báo chí, chiến dịch tranh cử của ông đã kiên định hướng tới một thông điệp duy nhất, rõ ràng và đơn giản, đó là sự đoàn kết. Nhà phân tích chính trị người Philippines Julio Teehankee khẳng định, sau những trải nghiệm mệt mỏi trong 2 năm đại dịch COVID-19, thông điệp hãy đoàn kết lại của ông đã "đánh trúng" tâm lý của người dân vốn mong mỏi sự thay đổi. Ông Ronnie Holmes, Chủ tịch hãng thăm dò Pulse Asia cho rằng, thông điệp về sự đoàn kết đã giúp ông Marcos thể hiện mình là một ứng cử viên của sự thống nhất và không phân cực, từ đó thu hút thêm sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Theo kế hoạch, tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 30-6 tới, với nhiệm vụ khó khăn là khôi phục nền kinh tế vốn suy giảm tới 9,6% năm 2020, mức tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II do chính sách đóng cửa và phong tỏa phòng chống COVID-19 khiến hàng triệu người mất việc làm. Dù được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á trong năm nay, nhưng Philippines cũng đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao, có nguy cơ tác động tới các hộ gia đình có thu nhập giảm do đại dịch.

Ngoài ra, giới phân tích nhận định, chính quyền mới của ông Marcos Jr. sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức liên quan tình trạng nghèo đói kéo dài, tỷ lệ thất nghiệp cao, gia tăng bất bình đẳng và sự chia rẽ chính trị sâu sắc. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), 1/4 dân số Philippines sống trong cảnh nghèo đói, và con số này có thể tăng vọt khi giá lương thực tăng. Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos đã cam kết ưu tiên phục hồi kinh tế sau đại dịch. Dù không nêu nhiều chi tiết về các chính sách của mình, nhưng ông Marcos được cho là sẽ tiếp nối các chính sách của Tổng thống Rodrigo Duterte, bao gồm đẩy mạnh các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực ngày càng quyết liệt, Nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, ông Andrew Yeo, nhận định mối quan hệ với Mỹ khó có khả năng xấu đi dưới thời ông Marcos Jr. và quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines sẽ được làm sâu sắc hơn. Ngoài ra, ông Marcos Jr. cam kết sẽ tiếp tục các chính sách của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte với Trung Quốc. Đồng thời, ông Marcos cũng cho biết có kế hoạch đàm phán một thỏa thuận với Trung Quốc để giải quyết những tranh chấp kéo dài ở Biển Đông.

KHẢ ANH