Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Thứ sáu, 20/05/2022 08:49
Trước sự xuất hiện và lây lan của bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại nhiều nước trên thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế quận, huyện và các đơn vị y tế trên địa bàn TP tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.
Bệnh viêm gan cấp tính xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. (Ảnh minh họa)
Bệnh viêm gan cấp tính xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 7-5-2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 9 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng và một số trường hợp phải ghép gan. Các ca bệnh có thể (ca bệnh giám sát) là những trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do virus viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/l (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 1-10-2021 đến nay. Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra chủ yếu tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại TP Đà Nẵng và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, CDC đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP tăng cường sàng lọc, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đến khám và điều trị tại đơn vị. Ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần cung cấp thông tin bệnh nhân về Trung tâm Y tế quận, huyện và CDC; phối hợp với CDC lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm để xác định căn nguyên.

Trung tâm Y tế quận, huyện tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại cộng đồng, bệnh viện quận, huyện, bệnh viện được phân công tiếp nhận thông tin và các phòng khám thuộc địa bàn quản lý. Qua đó đánh giá nguy cơ, đề xuất hóa chất, phương tiện và các biện pháp phòng chống bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (nếu có) gửi CDC, báo cáo Sở Y tế.

Các đơn vị y tế trên địa bàn TP tăng cường công tác giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan virus tại đơn vị và trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác giám sát đối với người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ. Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời cho người dân được biết.

T.D