Tăng tốc thực hiện định danh điện tử mức 2

Thứ sáu, 21/07/2023 07:22
Sau đợt cao điểm “60 ngày đêm thu nhận hồ sơ căn cước công dân (CCCD), định danh điện tử mức 2”, những ngày qua, Công an phường (CAP) Nam Dương (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện đợt cao điểm mới.
CAP Nam Dương và đại diện tổ dân phố đến tận nhà người dân tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký TKĐDM2.
Đại diện 25 tổ dân phố trên địa bàn phường Nam Dương ký kết thi đua ra quân thực hiện đợt cao điểm đăng ký, kích hoạt TKĐDM2.

Tối 17-7, nhiều người dân vẫn đến trụ sở CAP Nam Dương tại 193 Hoàng Diệu để đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 (TKĐDM2) trên ứng dụng VNeID. Trong sáng và chiều cùng ngày, lực lượng Công an và các hội đoàn thể, tổ trưởng tổ dân phố đã đồng loạt ra quân, đến từng hộ dân trên địa bàn để rà soát và vận động người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn nhanh chóng mang theo CCCD và các giấy tờ tùy thân khác để đăng ký và kích hoạt TKĐDM2. Công tác hướng dẫn, hỗ trợ người dân được CAP thực hiện từ 7 giờ 30 đến 21 giờ 30 hằng ngày, kể cả ngày nghỉ.

Thiếu tá Mai Thanh Sơn- Trưởng CAP Nam Dương thông tin, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND phường thành lập các tổ công tác, tổ lưu động để hướng dẫn công dân cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt TKĐDM 1 và 2 cho công dân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả Thứ 7, Chủ nhật; tham mưu UBND phường ban hành các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tăng cường phối hợp lực lượng Công an. Với phương châm “Làm hết việc, không hết giờ”, cán bộ CAP đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát và tạo lập TKĐDM2.

Riêng trong đợt chiến dịch “60 ngày, đêm” thu nhận hồ sơ CCCD, định danh điện tử mức 2” trước đó, CAP đã thu nhận hồ sơ cấp CCCD đạt 100% công dân đủ điều kiện và làm sạch 100% dữ liệu dân cư, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”. Khó khăn hiện nay tại địa phương là rất nhiều trường hợp có nhà cửa, hộ khẩu tại địa phương nhưng lại sinh sống ở địa bàn khác, tập trung tại các tuyến đường sầm uất, người dân cho người khác thuê lại mặt bằng như Nguyễn Văn Linh, Hoàng Diệu… “Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, Chỉ huy CAP đã chỉ đạo Cảnh sát khu vực tăng cường nắm tình hình, vận động các hộ dân này đến làm hồ sơ cấp CCCD và đăng ký tài khoản định danh. Một số trường hợp già yếu, đang điều trị tại bệnh viện cũng được CAP phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Hải Châu đến tận nhà, tận phòng bệnh để làm hồ sơ”, Thiếu tá Sơn cho biết thêm.

CAP Nam Dương và đại diện tổ dân phố đến tận nhà người dân tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký TKĐDM2.

Khi nói về công tác vận động người dân, ông Đỗ Văn Hùng- Tổ trưởng tổ dân phố 14, P. Nam Dương, Q. Hải Châu chia sẻ, qua tuyên truyền, lực nòng cốt ở khu dân cư xác định được tầm quan trọng của việc đăng ký TKĐDM2. Ông đã cùng Cảnh sát khu vực phối hợp đoàn thể khu dân cư tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể người dân nắm bắt các nội dung của kế hoạch, tác dụng của phần mềm Định danh điện tử đối với giao dịch sau này trên không gian số, phục vụ công tác chuyển đổi số quốc gia. Bản thân ông Hùng cùng với Cảnh sát khu vực đi đến từng nhà phát phiếu khảo sát, hướng dẫn cách thực hiện, thông báo cụ thể thời gian tiếp công dân để làm định danh của CAP và vận động công dân nào trong hộ chưa làm định danh điện tử thì mang theo CCCD, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế đến trụ sở CAP để làm. “Nhiều hộ chúng tôi đến hôm nay không gặp thì đến hôm khác. Nhiều hộ phải đi nhiều lần để gặp mặt vận động. Qua nhiều lần cố gắng, kiên trì thì cũng vận động được công dân đi làm”, ông Hùng nói.

Cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, sự gương mẫu trong đội ngũ cán bộ trong khu dân cư đã tạo động lực cho mọi người dân trong tổ noi theo. Theo ông Nguyễn Phúc Bảo Nam- Chủ tịch UBND phường Nam Dương, phường yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức địa phương phải thực hiện nghiêm túc đăng ký TKĐDM2, tiếp đó là vận động người thân trong gia đình… để làm gương. Đây chính là những hạt nhân tuyên tuyền, “đi trước” để tạo hiệu ứng lan tỏa ra toàn bộ khu dân cư. Nhờ đó, số TKĐDM2 tại địa bàn phường Nam Dương thời gian gần đây tăng lên nhanh chóng.

MAI VINH