Tạo điều kiện cho đối tượng sau cai nghiện sớm hòa nhập cộng đồng

Thứ hai, 29/04/2019 08:12

Ông Trịnh Hồng Hải, Trưởng Phòng LĐ-TBXH Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, với mục tiêu xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, từ đầu năm 2019 đến nay, CA 10 phường đã tổ chức ra quân kiểm danh, kiểm diện đối tượng đang quản lý tại địa phương gắn với việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng gắn với công tác quản lý sau cai. Đến thời điểm này, số đối tượng quản lý sau cai năm 2018 chuyển sang 131 trường hợp; trong quý I-2019 ban hành 25 quyết định quản lý sau cai, tổng cộng có 156 trường hợp quản lý sau cai. Phòng LĐ-TBXH quận cũng đã tiếp nhận 32 hồ sơ do CA các phường lập và chuyển Tòa án 32 hồ sơ.

CAP Xuân Hà lập hồ sơ xử lý các đối tượng nghiện ma túy.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ chuyên trách Phòng LĐ-TBXH Q.Thanh Khê, đơn vị đã Phối hợp Đội kiểm tra liên ngành 178 quận tổ chức kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ; UBND các phường thuộc quận đều ra quân kiểm danh, kiểm diện hơn 300 đối tượng đang quản lý và các đối tượng có nguy cơ sử dụng ma túy. Qua đó phát hiện và xử phạt các vi phạm như: P.Tân Chính kiểm danh kiểm diện 3 đợt xử phạt hành chính 9 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và đưa đi cơ sở xã hội Bầu Bàng 3 đối tượng; P.Thanh Khê Đông thử test 45 đối tượng ma túy thuộc diện quản lý tại địa phương, kết quả xử phạt hành chính 16 đối tượng, đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng 6 đối tượng. Nhiều phường trên địa bàn cũng chú trọng đến việc tạo mọi điều kiện giúp đỡ các đối tượng sau cai để giúp những người này nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Để duy trì và phát huy hiệu quả từ chương trình xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, thời gian đến, đơn vị duy trì phối hợp Phòng Tư pháp, Phòng Y tế, CAQ xét duyệt hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tiếp tục tham mưu UBND quận ra quyết định quản lý sau cai nghiện tại địa phương. Hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành 178 cũng sẽ được duy trì với nhiều cách làm thiết thực và hiệu quả hơn. Đặc biệt, quận cũng sẽ tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương tập trung rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, có hướng đề xuất biện pháp quản lý, chỉ rõ địa điểm phức tạp cần triệt phá nhằm tập trung lực lượng giải quyết triệt để. Địa phương cũng sẽ có biện pháp phân loại cụ thể hoàn cảnh từng đối tượng đang quản lý sau cai nghiện để có giải pháp phù hợp nhằm thực hiện các chính sách xã hội thiết thực có hiệu quả đối với từng đối tượng.

PHƯƠNG KIẾM