Phó Thủ tướng Lê Thành Long:

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Thứ năm, 27/06/2024 08:50

Sáng nay (27-6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn (120 phút). Trước đó (chiều 26-6), các thí sinh trên cả nước đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn kiểm tra tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn kiểm tra tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh.

Cũng trong chiều 26-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh (Nghệ An).

Nghệ An sẵn sàng mọi điều kiện cho kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay Nghệ An có 36.956 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh đã bố trí 70 điểm thi với 1.671 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều bố trí tại các trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, giao thông đi lại thuận lợi. Riêng tại Điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 995 học sinh dự thi, bố trí ở 42 phòng thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long báo cáo,sau khi có văn bản của Chính phủ, của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, UBND tỉnh đã kịp thời rà soát các nội dung công việc liên quan. Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục tập trung ôn tập cho học sinh, đặc biệt quan tâm đến các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng các kế hoạch, kịch bản về công tác an ninh các điểm thi, công tác phòng chống cháy nổ, có các phương án khi mưa lũ bất ngờ để đưa đón học sinh, cũng như vận chuyển đề thi, bài thi đến địa điểm an toàn. Tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành thị và các tổ chức như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ và các tổ chức chính trị xã hội có các phương án hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở vùng sâu, vùng xa, kiên quyết không để học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vì những lý do khách quan khác không được dự thi. Ngành Y tế cần có các phương án phòng chống dịch bệnh, đảm báo đủ cơ số thuốc để cấp cứu kịp thời khi có tình huống bất thường xảy ra. Toàn tỉnh đã huy động khoảng 8.000 người làm nhiệm vụ thi. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các sĩ tử tham dự kỳ thi an toàn.

Ông Bùi Đình Long chia sẻ thêm về một số khó khăn như: Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn, số lượng thí sinh và điểm thi lớn đứng thứ 4 cả nước gây khó khăn trong tổ chức Kỳ thi; một số Điểm thi cách xa TP Vinh gần 300 km gây khó khăn trong vận chuyển đề thi. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, khu vực miền núi có thể xảy ra các hiện tượng bất thường như lũ lụt, lốc xoáy gây khó khăn cho học sinh trong việc ăn ở, đi lại và trong quá trình làm bài thi.

Nắm bắt, xử lý tốt các tình huống phát sinh

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nói riêng, các điểm thi khác của Nghệ An nói chung. Đồng thời đề nghị Nghệ An cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 22-6-2024, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16-5-2024 đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả. Kỳ thi năm nay là kỳ thi cuối cùng của học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006, các em đã chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Nghệ An cần tổ chức tốt để kỳ thi đạt kết quả cao.

Phó Thủ tướng đề nghị, Hội đồng thi Nghệ An không được chủ quan, tổ chức kỳ thi an toàn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi. Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt, có phương án để xử lý tốt các tình huống phát sinh, bất ngờ trong kỳ thi. Cố gắng tạo tâm lý thoải mái trước, trong và sau kỳ thi cho thí sinh để các em yên tâm làm bài… Đặc biệt, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi; phòng chống các thiết bị công nghệ cao gian lận trong thi cử, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, thông tin không đúng về Kỳ thi.

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn kiểm tra đã kiểm tra tủ đề thi, khu vực để đồ thí sinh, phòng hội đồng, khu vực thi, phòng y tế…; gặp gỡ, động viên, chia sẻ với thí sinh, cán bộ làm công tác thi, các lực lượng tình nguyện và đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Dương Hóa