Tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thứ hai, 18/12/2023 16:30
Sáng 17-12, tại Hội trường chùa Pháp Lâm (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TƯGHPG Việt Nam) tổ chức khai mạc Khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2023 dành cho Chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS) GHPGVN; ông Ngô Xuân Thắng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ Việt Nam) TP Đà Nẵng; ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng Chư Tôn đức HĐTS, Chư Tôn đức thường trực Ban Trị sự  GHPG Việt Nam TP Đà Nẵng và các tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
BTC khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Hoằng pháp trao tặng hai nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng.
Đại diện lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng khóa tập huấn.


Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban tổ chức (BTC) cho biết: Ban Hoằng pháp TƯGHPGVN tổ chức các khóa tập huấn theo từng khu vực nhằm kịp thời triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027, cũng như triển khai, tuyên truyền và vận dụng Hiến chương GHPGVN được tu chỉnh lần thứ VII và Quy chế hoạt động của các Ban, Ngành, Viện TƯGHPGVN đã được tu chỉnh, lồng ghép vào trong các thời khóa thuyết giảng một cách phù hợp. Cùng với đó nâng cao các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong công tác Hoằng pháp, triển khai các nội dung hoạt động trọng tâm của ngành Hoằng pháp như Quy chế hoạt động của Ban Hoằng pháp TƯ, Quy Tắc thuyết giảng các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên ngành; kỹ năng tổ chức pháp hội đạo tràng, nghệ thuật thuyết giảng và các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hoằng pháp thời đại kỷ nguyên số.

Khóa tập huấn diễn ra trong 3 ngày từ 17 đến 19-12, tập trung 3 nhiệm vụ chính: Thuyết giảng các kinh nghiệm Hoằng pháp; triển khai các văn kiện có liên quan đến đại hội đã được tu chỉnh; thuyết trình về các kỹ năng và công tác tổ chức pháp hội đạo tràng. Đặc biệt vào tối 17-12, BTC tổ chức tọa đàm chủ đề "Hoằng pháp thời đại kỷ thuật số- thuận lợi và thách thức". Được biết, để đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp, Ban Hoằng pháp TƯ GHPG Việt Nam thiết lập website và app Hoằng pháp online cung cấp địa chỉ chính thống của ngành Hoằng pháp nước nhà để chư Tôn đức Tăng, Ni Ban Hoằng pháp TƯ và các tỉnh, thành thuận tiện đăng tải video thuyết giảng và thuyết giảng trực tuyến, tạo sự tiện lợi cho quý Phật tử, quý vị yêu mến Đạo Phật nghe Hoằng pháp online. Sáng 19-12 tổ chức khóa lễ tâm linh cầu nguyện "Quốc thái Dân an" tại chùa Linh Ứng (Bà Nà).

BTC khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Hoằng pháp trao tặng hai nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng.

Với tinh thần "Phật giáo đồng hành cùng dân tộc", thể hiện tinh thần từ bi của những người con Phật, nhân dịp này, BTC khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Hoằng pháp thay mặt Ban Hoằng pháp TƯ GHPG Việt Nam trao tặng hai nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPG Việt Nam tuyên dương Ban Hoằng pháp TƯ trong thời gian qua đã tích cực trong các hoạt động như: tổ chức các tọa đàm, hội thảo trực tuyến, kết hợp truyền thông và hoằng pháp, tổ chức khóa tu ngày an lạc, khóa tu bát quan trai dành cho các Phật tự tại các cơ sở tự viện trong toàn quốc, đi thăm và cúng dường các trường hạ trong mùa an cư kiết hạ… Qua khóa tập huấn lần này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn mong muốn Chư Tôn đức tiếp thu tận tình, hiểu rõ để sau đó triển khai đến đồng bào Phật tử địa phương, góp phần hoằng pháp lợi sinh, tốt đời đẹp đạo.

Phát biểu chúc mừng khóa tập huấn, ông Ngô Xuân Thắng - Chủ tịch UBMTTQ VN TP Đà Nẵng vui mừng trước những thành tựu Phật sự "ích đạo lợi đời" của Phật giáo TP Đà Nẵng thời gian qua. Chủ tịch UBMTTQ VN TP Đà Nẵng nhấn mạnh, tất cả những việc làm và kết quả đó đã góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng TP Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh, an bình, hiện đại. Ông Ngô Xuân Thắng hy vọng, những nội dung của khóa bồi dưỡng nghiệp vụ lần này giúp cho các vị chức sắc, chức việc, Tăng Ni, Phật tử có thêm tinh tấn và vững bước trên con đường phụng sự Đạo pháp, phụng sự dân tộc, tiếp tục có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới.

Thanh Hoa