Thái Lan mời Kiatisak nắm đội tuyển: Bầu Đức có bàng quan?

Thứ bảy, 24/07/2021 12:53

Tôi có nghe phong phanh là nhiều người ở Thái Lan muốn Kiatisak trở về dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Tôi hiểu, tôn trọng tình cảm quê hương và mối liên lạc đặc biệt của Kiatisak với đội tuyển Thái Lan.

Ngoài tình cảm, cả bầu Đức và Kiatisak đến với nhau vì tính chuyên nghiệp.

Nhưng bóng đá chuyên nghiệp thì phải nói chuyện hợp đồng và Kiatisak đã ký với HAGL bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Muốn gì thì muốn, cậu ấy sẽ gắn bó với HAGL theo 2 năm để hoàn tất giấc mơ của mình tại đây. Còn sau đó chúng tôi sẽ ngồi lại và tính tiếp”, bầu Đức trả lời khi được hỏi về câu chuyện Kiatisak được đồn đoán được mời về dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia quê hương.

Rất ngắn gọn nhưng cũng rất súc tích. Một câu trả lời khôn ngoan song lại thể hiện đầy đủ chính kiến.

Hơn ai hết, bầu Đức là người đau đáu việc đội tuyển Việt Nam lép vế trước đội tuyển Thái Lan trong quá khứ và muốn góp điều gì đó để thay đổi. Việc ông đưa về HAGL dàn tuyển thủ Thái, trong đó có những ngôi sao sáng nhất của Voi Chiến là  Kiatisak, Dusit Chalermsan... vào những năm đầu 2000 là bước khởi đầu. Gần 20 năm sau, khi bóng đá Việt Nam vượt qua Thái trên một số mặt trận, ông lại đưa Kiatisak trở lại phố Núi, lần này trên cương vị HLV trưởng.

Thực tế, mối quan hệ giữa bầu Đức và Kiatisak là quá đặc biệt chứ không đơn thuần là ông chủ và người làm thuê, khi Zico Thái là biểu tượng số 1 của HAGL thời “Dream Team” với 2 chức vô địch khi còn là cầu thủ cùng 2 lần dẫn dắt HAGL. Hiện tại, với sự dẫn dắt của huyền thoại tuyển Thái, HAGL đang đứng trên đỉnh bảng V. League 2021. Nói như thế, có nghĩa là nếu Kiatisak thực sự đồng ý nắm lại đội tuyển “đại kình địch” của đội tuyển Việt Nam, bầu Đức là người tiếc nhất và lo lắng nhất.

Nhưng sao bầu Đức lại trả lời nhẹ như không?

Có thể nói, bầu Đức biết rõ sức hút của Kiatisak tại Thái Lan khi việc ông rời Voi Chiến không hẳn là do kém tài mà căn nguyên xuất phát từ thay đổi thượng tầng của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT). Nếu Kiatisak rời đi khi FAT bất ổn thì cũng có thể trở về khi FAT có những thay đổi phù hợp với ý nguyện của chính Kiatisak?. Bầu Đức hiểu rõ điều này và cũng rất rõ tính chuyên nghiệp của vị HLV mà ông tốn cả đống tiền để đưa về. Nhưng những cầu thủ danh tiếng như Kiatisak khó có thể từ chối nghĩa vụ với quốc gia. Nhưng đó là chuyện của tương lai, ít nhất là 1 năm nữa, khi hợp đồng giữa đôi bên hết hạn (2022).

Nỗi nhớ của người Thái với Kiatisak là có thật, không chỉ riêng của Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathorn, Thitipan Puangchan... nhất là sau cú sốc thất bại ở vòng loại World Cup 2022 và ở SEA Games 30. Người Thái đang nhớ về thời Kiatisak dẫn dắt đội tuyển Thái Lan “làm mưa làm gió: khu vực với 2 chức vô địch AFF Cup, HCV SEA Games, vào bán kết ASIAD 2014, lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018... Không loại trừ, người Thái hy vọng, sự am hiểu khá tường tận bóng đá Việt Nam sẽ giúp ích nhiều cho đội tuyển khi đối đầu với đối trọng lớn nhất của họ hiện nay là đội tuyển Việt Nam.

Nếu những gì Kiatisak đã làm với bóng đá Thái Lan là lý do bầu Đức đưa “người nắm niềm hy vọng của bóng đá Thái” về dẫn dắt HAGL, thì đó cũng chính là lý do để ông tìm cách giữ anh ở lại Việt Nam, không chỉ đến năm 2022 như hợp đồng?

T.S