Thầm lặng những “Cuộc chiến kép” nơi biên giới

Thứ tư, 05/01/2022 07:07

Đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán và vận chuyển ma túy; phối hợp giải quyết vấn đề xâm canh, vượt biên trái phép là những nội dung quan trọng. Công tác này đã và đang được lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp siết chặt kiểm soát, xử lý các vi phạm. Đối với địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 500km đường biên giới với nước bạn Lào, vì vậy việc kiểm soát hoạt động, hạn chế thấp nhất và xử lý nghiêm các vi phạm về quy chế hai bên biên giới đã ký kết giữa hai nước Việt - Lào, đặc biệt là tội phạm về ma túy luôn được lực lượng BĐBP, Công an các huyện biên giới bám sát địa bàn, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

CBCS chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng chống dịch ở bản Huồi Mới (xã Tri Lễ, H. Quế Phong) phối hợp lực lượng Công an và dân quân tự vệ xã tuần tra bảo vệ an ninh biên giới. Ảnh: B.N.A

Từ năm 2020, dịch Covid -19 bùng phát ở nhiều địa phương ở cả 2 nước Lào và Việt Nam, vì vậy hai nước đã gần như ngừng hoạt động ở các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Song, những vi phạm của công dân hai bên vẫn diễn ra trên các tuyến biên giới, đặc biệt là tội phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và xuất nhập cảnh trái phép.

Gần đây nhất, ngày 23-12-2021, tổ công tác của Đồn Biên phòng Na Ngoi (H. Kỳ Sơn) phối hợp với các lực lượng Công an trên địa bàn phát hiện, bắt giữ đối tượng Xồng Nềnh Thông (1980) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ gồm 52,79g heroin và 19,19g ma túy đá. Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Ngoi cho biết, đây là đối tượng nghiện ma túy lâu năm, rất gian manh và thường lợi dụng địa bàn rừng núi hiểm trở để lén lút qua lại hai bên biên giới Việt – Lào để thực hiện hành vi phạm tội về ma túy. Các tổ công tác đã theo dõi, mật phục nhiều ngày mới có thể bắt giữ đối tượng Xồng Nềnh Thông. Thậm chí, khi bị bắt đối tượng Thông còn dùng dao để chống trả lực lượng chức năng.

Để phát hiện, xử lý những đối tượng tội phạm manh động như vậy nơi biên cương, các lực lượng chức năng đã phải trải qua nhiều ngày đêm vất vả, nguy hiểm, thầm lặng theo dõi, mật phục, nắm thông tin trước lúc "đánh án". Thượng tá Nguyễn Văn Hậu - Chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh Nghệ An, cho biết: Trong năm 2021, lực lượng đã chủ trì và phối hợp bắt giữ, khởi tố 112 vụ/156 đối tượng; phối hợp với các lực lượng chức năng khác bắt 71 vụ/105 đối tượng vi phạm quy chế biên giới. Trong đó: Tội phạm về ma túy 32 vụ/39 đối tượng, tang vật thu 21 bánh và 27,04 gam heroin, 92.111 viên và 1.795,23 gam ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 73,37 gam thuốc phiện và nhiều tang vật khác có liên quan; 8 kg ketamin nhiều tang vật là súng, đạn, phương tiện khác.

Không chỉ kiểm soát, xử lý vi phạm về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy, lực lượng BĐBP còn thành lập thêm các chốt kiểm soát người qua lại các cửa khẩu, đường mòn lối mở, ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Những vi phạm về qua lại trái phép hai bên biên giới thường xuyên diễn ra, đặc biệt là vào ban đêm, ở những địa bàn hiểm trở, buộc lực lượng chức năng phải căng mình kiểm soát.

Mới đây nhất, ngày 25-12-2021, lực lượng chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng chống dịch ở bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, Đồn Biên phòng Tri Lễ đã phát hiện 1 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Đối tượng này đã lợi dụng đường mòn, lối mở nơi hẻo lánh, gần mốc quốc giới 376 ở biên giới Việt - Lào để lén lút nhập cảnh trái phép vào địa bàn nội địa, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng như các hoạt động phạm tội khác. Được biết, trong năm 2021, lực lượng biên phòng đã phát hiện, xử lý 83 vụ/203 đối tượng về các hành vi môi giới, đưa đón người nhập cảnh trái phép, nhập biên trái phép. Trong đó khởi tố 4 vụ/6 đối tượng, phạt tiền 394,4 triệu đồng, đưa đi cách ly 148 trường hợp.

Để công tác quản lý biên giới và phòng chống các loại tội phạm cũng như phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, các lực lượng, chủ chốt là Bộ đội Biên phòng, luôn xác định tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa các lực lượng và chính quyền các địa phương.

“Trong năm 2022, lực lượng BĐBP sẽ tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả "nhiệm vụ kép", vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, vừa phòng chống dịch COVID-19. Phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành các bước quy trình mở mới, nâng cấp cửa khẩu và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung liên quan. Đồng thời, lực lượng cũng sẽ phối hợp thực hiện có hiệu quả Nghị định số 03/2019/NĐ-CP, ngày 5-9-2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng trong tình hình mới”, Thượng tá Nguyễn Văn Hậu thông tin.

B.N.A