Thẩm quyền giải quyết vụ việc phá sản có tính chất phức tạp

Thứ hai, 25/05/2020 16:02

* Bạn đọc hỏi: ông Nguyễn Tàu, Giám đốc DNTN tại Q. Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), hỏi: Cty CP Xây dựng ALVICO (ALVIC), trước đây là Cty CP Đầu tư phát triển hạ tầng ALV (TT- Huế), do ông Bùi Minh Trường làm Tổng Giám đốc, hiện nợ chúng tôi gần 420 triệu đồng (hai bên đã đối chiếu công nợ vào ngày 31-12-2017). Đến thời điểm này đã quá thời hạn thanh toán 27 tháng và mặc dù chúng tôi đã nhiều lần liên hệ, tạo điều kiện để đối tác trả nợ trên tinh thần thiện chí nhưng ALVICO vẫn không hợp tác và chưa thanh toán cho chúng tôi. Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, cuối tháng 12-2019, chúng tôi đã nộp hồ sơ yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với ALVICO. Vụ việc hiện đang được tòa án cấp huyện (TACH) thụ lý theo thẩm quyền nhưng ALVICO có đơn đề nghị tòa án cấp tỉnh (TACT) thụ lý với lý do vụ việc có tính chất phức tạp và ALVICO có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Vậy cho tôi hỏi: với lý do ALVICO đưa ra, TACT có thẩm quyền giải quyết vụ việc này hay không?

* Ths. Luật sư Lê Ngô Hoài Phong (Trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng), trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Phá sản 2014, TACT có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với các trường hợp sau: vụ việc phá sản có tài sản ở nước ngoài hoặc người tham gia thủ tục phá sản ở nước ngoài; doanh nghiệp, HTX mất khả năng thanh toán có chi nhánh, VPĐD ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau; doanh nghiệp, HTX mất khả năng thanh toán có bất động sản ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau; vụ việc phá sản thuộc thẩm quyền của TACH mà TACT lấy lên để giải quyết do tính chất phức tạp của vụ việc. Và theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Phá sản về vụ việc phá sản có tính chất phức tạp được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 của Luật Phá sản và thẩm quyền giải quyết, thì trường hợp "doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài" thuộc vụ việc phá sản có tính chất phức tạp. Do đó, đơn đề nghị của ALVICO có cơ sở nếu đơn vị này có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 3 Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐTP quy định rõ: trường hợp TACH đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đúng thẩm quyền nhưng trong quá trình giải quyết phá sản có xuất hiện tình tiết mới làm cho vụ việc phá sản thuộc trường hợp có tính chất phức tạp thì TACH vẫn tiếp tục giải quyết. Như vậy, để xác định được việc TACT có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên hay không, trước hết phải xác định rõ: việc ALVICO có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài phát sinh từ thời điểm nào; trước hay sau thời điểm TACH thụ lý? Trường hợp phát sinh trước thời điểm thụ lý thì thẩm quyền giải quyết thuộc TACT, trường hợp phát sinh sau thời điểm thụ lý thì thẩm quyền giải quyết thuộc TACH.

Chuyên mục này có sự hợp tác về chuyên môn của Chi nhánh Công ty Luật TNHH Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng. Đường dây nóng hỗ trợ tư vấn: 0236.3572456; 0905102425