Tháng giêng, Lễ hội Đình làng Hòa Phú

Thứ sáu, 03/02/2023 11:38
Ngày 3-2, Lễ hội Kỵ tiền hậu hiền và cầu quốc thái dân an đã diễn ra tại đình làng Hòa Phú (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) diễn ra với sự tham gia của đông đảo bà con 9 xóm, 17 khu dân cư và khách mời là các vị cao niên các làng của phường Hòa Minh.
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc diễn ra tại buổi lễ
Phần dâng hương diễn ra tại Lễ hội

Bên cạnh phần văn nghệ chào mừng do các cô bác, đoàn thanh niên của các làng trình diễn kèm theo phần hội với các hoạt động sôi động. Riêng phần lễ năm nay gồm các nghi lễ cầu quốc thái dân an; nghi lễ dâng hương cổ truyền; lễ chánh kỵ tiền hiền, hậu hiền theo đầy đủ nghi thức truyền thống.

Đình làng Hòa Phú

Phút tưởng niệm các vị tiền hiền được khách mời và bà con thực hiện tại lễ hội

Theo các vị cao niên trong làng, từ thuở sơ khai, làng Hòa Phú chỉ vài chục hộ, sống bằng nghề trồng lúa nước và săn bắt sản vật từ rừng, sông nước, biển cả. Cùng với lập làng, người dân xây đình thờ thần, thành hoàng làng, các vị tiền hiền có công khai khẩn kiến thiết nên làng ngày nay.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc diễn ra tại buổi lễ

Đình làng thờ 9 vị cao các, thái giám, hắc hổ, Bà Chúa Ngọc,Bà Thủy, Bà Ngũ Hành, Khổng tử, Lão tử, Đạo tử. Dù quá trình đô thị hóa đã làm thay đổi làng quê xưa, nhưng lễ hội đình làng vẫn được duy trì suốt thời gian qua nhằm tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân. Lễ hội cũng là dịp để con cháu các chư phái tộc của bản xứ, cả những người đi làm ăn xa tìm về cội nguồn, cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng làng xã.

Công Hạnh