Thắt chặt thêm tình đoàn kết láng giềng

Chủ nhật, 04/02/2024 09:00
Những năm gần đây, phong trào cúng đất kết hợp với “tất niên xóm” đang trở nên phổ biến ở vùng nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Có thể nói, phong trào này đang dần trở thành một nét văn hóa khá độc đáo trong cộng đồng dân cư nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết láng giềng mỗi khi tết đến, xuân về.
Người dân ven đường Quảng Xương (làng Phú Hòa, xã Hòa Nhơn) tổ chức cúng đất, “tất niên xóm”.
Người dân ven đường Quảng Xương (làng Phú Hòa, xã Hòa Nhơn) tổ chức cúng đất, “tất niên xóm”.

Năm nào cũng vậy, cứ đến chiều 24 tháng Chạp, ở đầu Ngã 3 đường Quảng Xương vào làng Phú Hòa (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang), hơn 30 hộ dân ven đường lại bận rộn với việc lên kế hoạch cúng đất, “tất niên xóm” để cầu mong bình yên cho dân làng, cũng như người và các phương tiện khi lưu thông qua đây. Sự đóng góp của các gia đình cho buổi tất niên này dựa trên tinh thần tự nguyện, chứ không đặt thành quy định bắt buộc nên dễ dàng được mọi người vui vẻ chấp thuận. Qua những câu chuyện được hàn huyên, chia sẻ, mọi người nhắc nhở nhau chuyện giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, giữ vệ sinh môi trường, chia sẻ khó khăn với những gia đình neo đơn; hạn chế tình trạng lạm dụng bia rượu, tránh việc bạo lực gia đình, khuyên bảo thanh thiếu niên chăm lo học hành, không rơi vào cạm bẫy tệ nạn xã hội… Anh Nguyễn Văn Thể chia sẻ: “Trước đây, nhiều nhà trong khu vực tổ chức cúng tất niên rồi mời qua, mời lại rất tốn kém thời gian. Nhiều khi, trong một buổi phải dự 2, 3 nhà rất mệt. Từ khi có buổi tất niên xóm”, tôi thấy trong lòng cởi mở hơn, không còn áy náy việc phải đi nhà này, bỏ nhà nọ. Mọi người đủ mọi lứa tuổi cùng nhau quây quần chúc nhau sức khỏe, gặp nhiều may mắn. Những việc này, ngày thường đâu có do nhiều người bận làm ăn, học tập xa quê nên ít khi gặp được”.

Còn ở Khu phố chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), không chỉ các xóm xung quanh chợ, mà các tiểu thương buôn bán trong chợ cũng đóng góp làm mâm cơm cúng tất niên để cầu mong năm mới đến, mua mau bán đắt. Sau một năm buôn bán vất vả, mọi người cùng nhau quây quần vui chơi, trò chuyện rôm rả, kể cho nhau những câu chuyện mà ngày thường do tất bật với việc bán buôn không có thời gian để tâm sự. Từ những hoạt động này, tình cảm của các chị, em ở chợ ngày thêm bền chặt, những xích mích cũ trong quá trình buôn bán cũng nhân dịp này mà bỏ qua… Bà Lê Thị Ánh cho hay, đây là dịp để mọi người, mọi nhà cùng nhau ngồi lại tâm sự về công việc, cuộc sống, hiểu thêm về nhau, tình cảm ngày càng gắn bó hơn. Những gia đình có xích mích trong năm cũ cũng ngồi lại, mọi điều đều “chín bỏ làm mười” để lại vui vẻ với nhau. Qua buổi “tất niên xóm”, mặc dù mỗi người một quê trước khi về khu phố chợ này tái định cư, nhưng xóm bà Ánh ai cũng quan tâm đến nhau, đoàn kết như anh em một nhà...

Người xưa có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, hàng xóm, láng giềng là những người “tối lửa tắt đèn có nhau”. Mặc dù, mỗi người, mỗi gia đình có những hoàn cảnh, công việc khác nhau. Cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại, con người cũng ngày càng tất bật, bận rộn với công cuộc mưu sinh; việc gặp gỡ cùng nhau trò chuyện cũng trở nên khó khăn hơn nên những buổi tiệc “tất niên xóm” cuối năm là rất cần thiết. Theo ông Nguyễn Chí Trí - Chủ tịch UBND xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang), nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng như cúng đất, “tất niên xóm” tuy mới xuất hiện, nhưng lại được các tổ dân cư thực hiện rất nghiêm túc. Những hoạt động như vậy vừa tạo sự gắn kết cộng đồng, vừa là dịp để nhắc nhở nhau trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên để việc “tất niên xóm” diễn ra vui vẻ, các hội đoàn thể địa phương cũng không ngừng tuyên truyền bà con thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời, tăng cường sự quản lý, giám sát chặt chẽ đối với hoạt động này. Do đó, nhiều năm qua, việc tổ chức “tất niên xóm” trên địa bàn xã đều diễn ra an toàn, lành mạnh.

VY HẬU