"Thầy bói dởm" chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ tư, 26/01/2022 20:52

Lợi dụng tâm lý mê tín, nhẹ dạ cả tin của người dân, Trần Thị Hồng Giang đã đưa ra những thông tin thất thiệt, yêu cầu người dân chuyển tiền để tiến hành các lễ giải. Với thủ đoạn này, Giang đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 7,1 tỉ đồng. Ngày 25-1, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt đối tượng Trần Thị Hồng Giang (1981, trú xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt đối tượng Trần Thị Hồng Giang.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân với nội dung, có một số đối tượng lợi dụng tâm linh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung cung cấp, lực lượng công an đã vào cuộc xác minh và nhanh chóng xác định được Trần Thị Hồng Giang (1981, trú tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) là đối tượng chuyên lợi dụng tâm linh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân. Cụ thể, từ đầu năm 2021, Trần Thị Hồng Giang tự rêu rao rằng bản thân mình có khả năng soi, xử lý việc "phần âm" và quen biết với nhiều "thầy" uy tín, có thể nhờ để lập đàn, cúng lễ giải hạn. Sau khi tung ra các thông tin này, người dân đã truyền tai nhau về "thầy bói" mới nổi này. Giang đã lợi dụng tâm lý mê tín, nhẹ dạ cả tin của người dân và đưa ra những thông tin thất thiệt, yêu cầu người dân chuyển tiền để tiến hành các lễ giải.

Xác định đây là hành vi lợi dụng tâm linh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân, cần nhanh chóng điều tra, bắt giữ. Trước tình hình này, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh. Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ xác định hành vi phạm tội của Trần Thị Hồng Giang, cơ quan công an quyết định bắt giữ đối tượng. Ngày 12-1, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt Trần Thị Hồng Giang khi đối tượng này đang lẩn trốn tại phường Trường Thi (TP Vinh).

Theo tài liệu điều tra, cơ quan Công an xác định, đầu tháng 3-2021, Trần Thị Hồng Giang đã chủ động tiếp cận làm quen với chị D.T.T. trú tại TP Vinh. Qua trò chuyện, Giang tự giới thiệu rằng bản thân có khả năng soi và xử lý những việc về phần âm. Thấy chị T. đang ngờ ngợ về khả năng của mình, Giang tiếp tục giở các chiêu trò nhằm lấy lòng tin của nạn nhân. Giang bịa ra các thông tin là gia đình chị T. đang gặp nhiều vấn đề về mặt phần âm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, cuộc sống của gia đình. Nếu không hóa giải sẽ gặp họa lớn.

Đánh trúng tâm lý nhẹ dạ cả tin của nạn nhân, chị T. tỏ ra hoang mang, lo sợ và nhờ Giang tìm cách "hóa giải". Biết "cá đã cắn câu", Trần Thị Hồng Giang bắt đầu tung ra các kịch bản đã dựng sẵn. Để tạo niềm tin, thời gian đầu, Giang không yêu cầu chuyển tiền mua sắm lễ. Sau khi hoàn toàn lấy được lòng tin của nạn nhân, Giang liên tục nói chị T. chuyển tiền cho Giang để cho ông bà tổ tiên "chứng" rồi sẽ hoàn lại cho chị T. ngay sau khi xong lễ. Tin tưởng và nghĩ Giang sẽ chuyển lại cho mình và việc làm lễ không phải mất chi phí nào nên chị T. đã vay mượn nhiều nơi để chuyển khoản cho Giang.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6-2021, theo yêu cầu của Trần Thị Hồng Giang, chị T. đã 50 lần chuyển tiền vào nhiều tài khoản do Giang cung cấp để làm lễ giải hạn. Với các lý do đưa ra, Giang đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 7,1 tỉ đồng của nạn nhân.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Cơ quan công an cũng thông báo ai là nạn nhân của Trần Thị Hồng Giang nhanh chóng liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An để cung cấp thông tin cho lực lượng Công an.

DƯƠNG HÓA