Thế giới kỳ vọng thoát "làn sóng Omicron"

Thứ sáu, 24/12/2021 15:05

Việc Nam Phi, nơi biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên và cả Anh đều đang đi theo xu hướng số ca nhiễm mới giảm làm dấy lên hy vọng thế giới có thể dễ kiểm soát làn sóng lây nhiễm Omicron hơn so với làn sóng Delta.

Điểm tiêm chủng ở Nam Phi. Ảnh: AP

Theo AP, Nam Phi được cho là đã qua đỉnh dịch trong làn sóng COVID-19 do biến chủng Omicron gây ra chỉ sau một thời gian ngắn và không nghiêm trọng bằng các làn sóng trước.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee cho biết hầu hết ca nhiễm chủng Omicron ở quốc gia này đều phục hồi bằng phương pháp điều trị đơn giản. Nhà nghiên cứu cấp cao Ridhwaan Suliman tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Nam Phi (CSIR) hôm 22-11 cho biết, nước này đã qua đỉnh dịch của làn sóng Omicron mà dấu hiệu rõ nhất là số ca nhiễm đã giảm tại Gauteng - tỉnh đông dân nhất và cũng là tâm dịch Omicron. Michelle Groome, một chuyên gia của Viện Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), cũng có chung nhận định.

Ông Suliman cho biết thêm, trong làn sóng COVID-19 thứ 4 do Omicron gây ra, số ca nhiễm tăng nhanh hơn với đồ thị lây nhiễm dựng đứng, nhưng có thời gian ngắn hơn so với các làn sóng trước đó. "Làn sóng này chỉ mất một nửa thời gian so với các đợt sóng trước để đạt đến đỉnh", ông nói. Ông Suliman nói, mặc dù tỷ lệ dương tính vẫn còn cao 29,8% nhưng số ca nhiễm giảm là thực tế và tỷ lệ tử vong tuy có tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với đợt dịch do Delta gây ra.

Trong khi đó, tại Anh, sau nhiều tuần không ngừng tăng, làn sóng COVID-19 mới cũng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo Telegraph, số ca nhiễm ở Anh không thay đổi nhiều trong khoảng 6 ngày qua, với 90.629 ca ghi nhận ngày 21-12, giảm khoảng 1.115 ca so với ngày trước đó. Tỷ lệ ca nhiễm cũng tương đối thấp ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao, cho thấy chiến dịch tiêm chủng và tiêm tăng cường đang hiệu quả với Omicron. Dữ liệu của Telegraph chỉ ra tỷ lệ ca nhiễm ở những khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất cao hơn 50% so với khu vực tiêm chủng cao nhất.

Một dấu hiệu tích cực khác của Anh trong làn sóng COVID-19 mới nhất là tỷ lệ nhập viện giảm xuống một trong những mức thấp nhất của đại dịch với 1,95%. Nó chỉ cao hơn mức thấp nhất được ghi nhận hồi giữa tháng 7 là 1,8%. Vào tháng 1-2020, tỷ lệ này lên tới 12%. Giới quan sát cho rằng số ca nhập viện giảm có thể do một số yếu tố kết hợp, như biến chủng Omicron ít nghiêm trọng hơn, miễn dịch tốt hơn nhờ tiêm chủng hoặc từng nhiễm hoặc do làn sóng này ảnh hưởng tới nhóm tuổi trẻ hơn. Điều này có nghĩa Anh có thể ghi nhận số ca nhiễm và tử vong thấp hơn các làn sóng trước, trừ khi số ca nhiễm tăng kỷ lục. Và theo các chuyên gia, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Anh sẽ không cần phong tỏa. "Những dữ liệu mới nhất cho thấy tổng ca nhiễm ở Anh có thể đã chững lại hoặc thậm chí đạt đỉnh", ông nói và nhấn mạnh thêm: "Có cơ sở để tin rằng chúng ta sẽ không còn thấy số ca nhiễm tăng trưởng theo cấp số nhân".

Và trong một tín hiệu tích cực khác, kết quả 2 công trình nghiên cứu công bố ngày 22-12 tại Anh cho thấy người mắc COVID-19 do nhiễm chủng Omicron ít có nguy cơ phải nhập viện hơn so với người nhiễm chủng Delta. Đồng tác giả nghiên cứu, ông Jim McMenamin, nhận định kết quả nghiên cứu mang đến thông tin tích cực khi các dữ liệu thống kê ban đầu cho thấy số ca nhập viện do Omicron giảm. Trong khi đó, nghiên cứu thứ hai thực hiện tại vùng England nhận thấy số ca nhập viện do Omicron thấp hơn 20-25% so với Delta. Ngoài ra, số trường hợp phải nằm viện ít nhất một đêm cũng thấp hơn 40-50%.

Tuy vẫn có những lời kêu gọi cần thận trọng hơn nhưng các dữ liệu từ Nam Phi và Anh thắp hy vọng rằng, những ngày tồi tệ và hoang mang do Omicron sẽ nhanh chóng qua đi.

KHẢ ANH