Thêm hai bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm đối với TikTok

Thứ tư, 21/12/2022 09:21
Ngày 19-12, Louisiana và West Virginia đã trở thành những bang mới nhất tại Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn TikTok trên các thiết bị thuộc sự quản lý của các cơ quan Chính phủ Mỹ.

Như vậy, tới nay đã có khoảng 19 trong số 50 bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm này (một phần hoặc hoàn toàn) do lo ngại rằng dữ liệu người dùng do TikTok - thuộc công ty Byte Dance (có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc) - thu thập có thể bị lạm dụng. Hầu hết các lệnh hạn chế này được đưa ra trong vòng 2 tuần qua. Một số thành viên của Quốc hội Mỹ hồi tuần trước thậm chí đã đề xuất một lệnh cấm trên toàn quốc, tương tự như điều mà một số quốc gia khác (như Ấn Độ...) đang thực hiện.

Jamf Holding Corp - công ty cung cấp phần mềm bảo mật trên các thiết bị của Apple - cho biết các cơ quan chính phủ là khách hàng của công ty này đã tăng cường chặn quyền truy cập TikTok kể từ giữa năm nay. Số liệu của Jamf Holding Corp cho thấy trong tháng này khoảng 65% nỗ lực kết nối với TikTok đã bị chặn lại trên các thiết bị thuộc khu vực công do công ty này quản lý trên toàn thế giới - tăng so với mức 10% ghi nhận hồi tháng 6 vừa qua.

Trước những diễn biến này, ngày 19-12, TikTok bày tỏ thất vọng về "những chính sách được ban hành dựa trên những lập luận vô căn cứ về TikTok, trong khi những điều này sẽ không giúp ích gì cho việc tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ".

B.N