Theo chân 911

Thứ hai, 24/10/2022 19:22
Cương quyết nhưng linh hoạt là những cảm nhận sau một đêm đồng hành cùng lực lượng 911 của Công an TP Đà Nẵng làm nhiệm vụ. Trong đêm tối, những thành viên của 911 vẫn miệt mài làm việc, lặng lẽ cống hiến công sức vì sự bình yên của thành phố.
Một trường hợp không chấp hành hiệu lệnh, bất chấp quay đầu xe bị lực lượng 911 ngăn chặn.
Trung tá Lê Văn Tín (giữa) kiểm tra các tổ công tác 911 trong đêm.

22 giờ ngày 21-10, đồng loạt 5 tổ công tác của lực lượng 911 của Công an TP Đà Nẵng ra quân làm nhiệm vụ ở 5 vị trí khác nhau tại quận Sơn Trà và Hải Châu. Trung tá Lê Văn Tín- Phó trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát Hình sự- CSHS) Công an TP Đà Nẵng tập hợp thành viên các tổ để quán triệt một số nội dung lưu ý và phân công nhiệm vụ cụ thể. Đợt này, 2 tổ công tác mới được thành lập là C4 và C5 cũng ra quân. Theo kế hoạch, tổ C5-911 triển khai lực lượng chốt chặn tại tuyến giao Đống Đa- Lê Lợi- Trần Quý Cáp. Ngay khi tập hợp, tổ C5 cùng với Công an quận Hải Châu và CAP Thạch Thang nhanh chóng triển khai nhiệm vụ, không khí hết sức khẩn trương. Tổ làm nhiệm vụ tại vị trí giáp ranh giữa P. Thạch Thang và P. Thuận Phước nên Công an của 2 phường cũng có mặt để hỗ trợ.

Chỉ trong khoảng 10 phút, liên tiếp 3 trường hợp nghi vấn được tổ C5 dừng xe kiểm tra hành chính. "Chào anh, chúng tôi là tổ công tác 911 của Công an TP Đà Nẵng. Yêu cầu anh hợp tác cùng lực lượng", Đại úy Lê Thanh Hiền- Tổ trưởng tổ C5 đưa tay chào một trường hợp được mời vào. Tiến hành kiểm tra trên người, cốp mô-tô và giấy tờ tùy thân không phát hiện vi phạm, người này được lấy thông tin ghi sổ nhật ký công tác và được mời đi. Đây là lần thứ 4 Đại úy Hiền tham gia vào lực lượng 911. Với kinh nghiệm dày dạn, anh được Ban chỉ đạo Kế hoạch 911 tin tưởng phân công làm tổ trưởng C5 trong đợt 3 năm 2022. Anh cho biết, mỗi ngày các tổ 911 sẽ thực hiện nhiệm vụ ở các điểm khác nhau tùy vào thực tế tình hình.

Hai trường hợp nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy bị tổ 911 phát hiện.

Khoảng 24 giờ đêm, tổ C5 phát hiện T.T.T (2001) điều khiển xe máy chở theo H.T.V (2003) có dấu hiệu nghi vấn nên dừng xe kiểm tra. T. và V. cho biết từ Q. Thanh Khê di chuyển đến tuyến đường ven sông Như Nguyệt (Q. Hải Châu) để dạo chơi. Qua kiểm tra hành chính, T. không mang theo giấy tờ xe. Bằng con mắt nghiệp vụ, một cán bộ làm trong lực lượng ma túy tiến hành khai thác thêm thông tin, sau một hồi quanh co, T. và V. lần lượt thừa nhận đã sử dụng ma túy cách đó 3 ngày. Riêng T. đã 3 lần bị xử lý về hành vi sử dụng ma túy trái phép. Cả hai được bàn giao cho CAP Thạch Thang đưa về trụ sở để test và xử lý theo quy định.

Càng về khuya, đường vắng cũng là lúc xuất hiện nhiều trường hợp chạy xe máy với tốc độ cao, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng Công an. Một số trường hợp cố tình thông chốt hoặc sẵn sàng quay đầu xe khi thấy bóng dáng lực lượng. Riêng tổ C5 trong một đêm phát hiện ít nhất 4 trường hợp bất chấp tín hiệu dừng xe để quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, với việc bố trí lực lượng nhiều lớp hỗ trợ nhau nên đa phần các trường hợp đều bị chặn lại. Những trường hợp quay đầu xe khi kiểm tra đều có các vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện hoặc không mang theo bằng lái xe.

Cũng tại địa bàn Q. Hải Châu, tổ công tác C4 được phân công chốt chặn tại Trung tâm hành chính TP vào đêm 21-10. Đây là địa điểm gần đây được các thanh thiếu niên hẹn nhau tụ tập để "đi bay" hoặc "đá lửa". Nhiều nhóm thanh thiếu niên được mời vào làm việc, yêu cầu giải tán không tập trung đông người.

Tại Q. Sơn Trà, các tổ công tác C1, C2, C3 cũng triển khai làm nhiệm vụ tại nhiều vị trí trong ngày 21-10. Ghi nhận tại đường Nguyễn Sỹ Cố- Dương Vân Nga, tổ công tác 911 đã phát hiện 2 đối tượng điều khiển mô-tô BKS 43F1-470xx có dấu hiệu nghi vấn, kiểm tra phát hiện trong áo khoác của Đ.N.M (2005) có chứa 3 điếu thuốc, bên trong lõi chứa lá thảo mộc khô màu nâu. Cả hai khai nhận đó là cần sa cất giấu để sử dụng. Vụ việc đã được chuyển cho CAP Nại Hiên Đông và Đội Cảnh sát ma túy Công an quận Sơn Trà xử lý.

Một trường hợp không chấp hành hiệu lệnh, bất chấp quay đầu xe bị lực lượng 911 ngăn chặn.

Theo ghi nhận, 5 tổ công tác 911 đã thực hiện dừng và kiểm tra hành chính gần 100 trường hợp nghi vấn. Qua đó phát hiện, lập biên bản bàn giao cho Công an địa phương xử lý nhiều hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại thành phố.

Trung tá Lê Văn Tín- Phó trưởng phòng CSHS Công an TP Đà Nẵng cho biết, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để lực lượng 911 hoạt động và phát triển. Là cơ quan thường trực theo dõi, Phòng CSHS thường xuyên kiểm tra đột xuất từng tổ 911 để động viên và nhắc nhở về tác phong, quy trình thực hiện nhiệm vụ của từng thành viên. Bên cạnh đó, kịp thời ghi nhận các đề xuất, kiến nghị từ thực tiễn để nghiên cứu, kịp thời đáp ứng yêu cầu công tác.

M.VINH